TP.HCM: 37/10 Đường C18, Phường 12, Q. Tân Bình, TP. HCM
Hà Nội: 18, LK6A, Làng Việt Kiều Châu Âu, KĐT Mỗ Lao, Hà Đông

Quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm từ A đến Z

Quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm đạt chuẩn chất lượng là tiêu chí hàng đầu được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Vậy quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm cần có những gì và được thực hiện ra sao? Hãy cùng Nhà Sạch Việt Nam tìm hiểu nhé.

Quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm như thế nào là đạt chuẩn chất lượng?

Sạch sẽ và đạt chuẩn an toàn thực phẩm là hai tiêu chí mà bất kỳ nhà xưởng thực phẩm nào cũng đều phải có. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng nắm rõ cách thức để vệ sinh nhà xưởng theo đúng tiêu chuẩn.

Về cơ bản, quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm phải được thực hiện chuẩn xác, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo tiêu chí vệ sinh đạt chuẩn.

Vệ sinh nhà xưởng sản xuất thực phẩm cần thực hiện đúng quy trình

Vệ sinh đạt chuẩn chỉ trạng thái của bề mặt tiếp xúc thực phẩm hoặc dụng cụ không chứa vi sinh vật ở mức độ đạt chuẩn (cho phép). Trong khoảng mức độ đó, các bệnh truyền nhiễm sẽ không xuất hiện hoặc làm tổn hại đến an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, việc làm sạch xưởng thực phẩm đạt chuẩn cần phải sử dụng các hóa chất chuyên dụng là những chất có khả năng tiêu diệt vi sinh vật - an toàn và thân thiện môi trường. Bên cạnh đó phải đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị cần thiết nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

Vệ sinh đạt chuẩn thường đạt được bằng cách sử dụng nhiệt và nước, hóa chất hoặc kết hợp cả hai phương pháp. Một phương pháp thay thế hiệu quả khác đó là sử dụng nước nóng (từ 75 °C trở lên) để ngâm các vật phẩm trong 2 phút trở lên.

Việc vệ sinh nhà xưởng thực phẩm cần được thực hiện đúng cách và thường xuyên để đảm bảo sức khỏe nhân viên và chất lượng công việc.

Các bước cơ bản trong quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm đạt chuẩn

Vậy vệ sinh nhà xưởng thực phẩm được thực hiện như thế nào, các bạn có thể tham khảo quy trình vệ sinh nhà xưởng gồm 5 bước dưới đây của Nhà Sạch Việt Nam.

 • Bước 1: Khảo sát tổng thể các khu vực, hạng mục cần làm sạch

Tại bước đầu tiên này, chúng ta sẽ tiến hành khảo sát tổng thể các khu vực cần vệ sinh. Từ đó đưa ra kế hoạch thực hiện và chuẩn bị đầy đủ hóa chất, trang thiết bị chuyên dụng sao cho phù hợp với từng hạng mục và chất liệu cần làm sạch.

Khảo sát các hạng mục cần thực hiện để phân bố nhân lực hiệu quả
 • Bước 2: Phân bố tạp vụ vệ sinh sao cho phù hợp

Đơn vị vệ sinh sẽ phân bố nhân viên tạp vụ vệ sinh sao cho hợp lý dựa trên thông tin diện tích của nhà xưởng thực phẩm, các khu vực cần vệ sinh, mức độ vệ sinh khó dễ ra sao. Việc này giúp quá trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm được thực hiện nhanh chóng, đảm bảo tiến độ và chuẩn xác hơn.

 • Bước 3: Tiến hành vệ sinh tổng thể  

Sau khi chuẩn bị đầy đủ máy móc, dụng cụ, hóa chất, phân công công việc cho đội ngũ tạp vụ cụ thể xong sẽ bắt đầu tiến hành vệ sinh toàn bộ nhà xưởng, kho bãi. Quá trình vệ sinh được thực hiện theo nguyên tắc từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài theo các công việc cụ thể sau: 

– Vệ sinh trần nhà và hệ thống thiết bị trên cao như máng đèn, bóng đèn,…. Quá trình vệ sinh này được thực hiện bằng cây lau chuyên dụng đa năng

Vệ sinh trần nhà xưởng thực phẩm

– Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng để lau chùi các vết bẩn, ẩm mốc trên tường

– Tiến hành làm sạch các dụng cụ và thiết bị trong hệ thống sản xuất để loại bỏ bụi bẩn, đảm bảo vệ sinh thực phẩm

– Thực hiện vệ sinh và đánh bóng sàn bằng chất tẩy rửa chuyên dụng.

Vệ sinh sàn nhà xưởng thực phẩm

– Làm sạch lối đi, lối ra vào và các cửa sổ,…

– Sử dụng hóa chất chuyên dụng để lau làm sáng bóng kính

– Tiến hành khử mùi và khử trùng không khí

– Thực hiện vệ sinh các khu vực khác như: Nhà ăn, nhà kho, phòng thí nghiệm,… 

Sử dụng các hóa chất chuyên dụng trong vệ sinh xưởng sản xuất thực phẩm
 • Bước 4: Kiểm tra tổng thể

Kiểm tra và giám sát quá trình vệ sinh là bước rất quan trọng trong quá trình thực hiện vệ sinh nhà xưởng thực phẩm. Điều này được thực hiện sau khi kết thúc quá trình nhằm đảm bảo công việc được hoàn thành đúng tiến độ và đạt hiệu quả đặt ra.

 • Bước 5: Nghiệm thu lại toàn bộ trước khi kết thúc quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm

Đây là bước cuối cùng của quy trình vệ sinh. Trong bước này, đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh sẽ đánh giá tiến trình thực hiện có đúng tiến độ hay không. Tổng thể các khu vực có đảm bảo hiệu quả không vệ sinh an toàn thực phẩm hay không. Sau khi kiểm tra đạt yêu cầu thì xem như quá trình vệ sinh hoàn tất.

Để nhà xưởng thực phẩm được vệ sinh đạt chuẩn và đúng quy trình, chủ doanh nghiệp cần hợp tác với một đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp. Và Nhà Sạch Việt Nam chính là đơn vị mà bạn cần với kinh nghiệm lâu năm và là đối tác của nhiều doanh nghiệp lớn (P&G, Microsoft, IBM, Toyota, Samtec, Canon, …)

Tham khảo thêm quy trình vệ sinh nhà xưởng chuẩn từ A-Z

DỊCH VỤ VỆ SINH CÔNG NGHIỆP NHÀ SẠCH VIỆT NAM luôn tự tin có thể đáp ứng mọi yêu cầu của những khách hàng khó tính nhất với:  

 • Bề dày kinh nghiệm  trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp
 • Đội ngũ nhân giàu kinh nghiệm, được đào tạo kỹ lưỡng về chuyên môn
 • Sở hữu máy móc, hóa chất chuyên dụng cùng các công nghệ mới nhất
 • Quy trình vệ sinh bài bản, tối ưu thời gian và nhân lực
 • Thời gian hoàn thành nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng
 • Chi phí tối ưu, phù hợp với nhu cầu khách hàng

DỊCH VỤ VỆ SINH CÔNG NGHIỆP NHÀ SẠCH VIỆT NAM

 • Hotline: 0906 301 488(HCM), 0903 451 911(HN)
 • Cơ sở TP.HCM: 37/10 Đường C18, Phường 12, Q. Tân Bình, TP. HCM
 • Cơ sở Hà Nội: 18, LK6A, Làng Việt Kiều Châu Âu, KĐT Mỗ Lao, Hà Đông
 • Website: https://nhasachvietnam.com.vn/
 • Email: info.hcm@nhasachvietnam.vn, info.hn@nhasachvietnam.vn

Tin Mới

Ngày 14/07/2021, Liên đoàn lao động Quận Hoàng Mai đã phối hợp với công đoàn công ty TNHH Vệ sinh công nghiệp Nhà Sạch Việt Nam tổ chức trao quà hỗ trợ cho các công nhân Nhà Sạch gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid 19. Đại diện ban tổ chức đã tới tận các site làm việc để trao hỗ trợ cho các công nhân. Thay mặt công nhân, ban chấp h& ...
Để có thể phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp như hiện nay thì cần phải thực hiện đúng quy trình vệ sinh phòng dịch. Điều này sẽ góp phần rất lớn trong việc ngăn chặn và phòng tránh dịch bệnh. Bài viết dưới đây của Nhà Sạch Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ về cách vệ sinh phòng dịch như thế nào cho đúng cách v& ...
Vệ sinh sau xây dựng được xem là một công việc quan trọng cho giai đoạn cuối cùng nhằm hoàn thiện, bàn giao công trình cho chủ nhà/ chủ đầu tư. Công việc này đòi hỏi cần được thực hiện một cách tỉ mỉ, chuyên nghiệp vì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính bền vững và thẩm mỹ của công trình. Chính vì vậy mà dịch vụ vệ sinh sau xây dựng đã ra đờ ...
Vệ sinh công nghiệp đang dần trở thành một xu hướng và ngành nghề phát triển tại Việt Nam. Khác với vệ sinh thông thường, vệ sinh công nghiệp được biết đến với quy mô lớn hơn dành cho các tòa nhà, khu công nghiệp, văn phòng, trường học - hay còn gọi là các công trình chuyên biệt. Bài viết hôm nay của Nhà sạch Việt Nam sẽ giúp bạn h ...
Vệ sinh nhà ở là việc làm cần thiết để bạn có thể chăm sóc và làm đẹp cho ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, với nhịp sống công nghiệp như hiện nay thì không phải ai cũng có đủ thời gian để tự làm những công việc đó. Chính vì thế dịch vụ vệ sinh nhà ở ra đời giúp bạn giải quyết được vấn đề này mà không cần tốn nhiều thời gian, cô ...
Nhu cầu sử dụng dịch vụ vệ sinh nhà mới xây ngày càng nhiều và tăng cao. Bởi sử dụng dịch này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.  Khi sử dụng dịch vụ vệ sinh nhà mới xây, ngôi nhà của bạn sẽ được dọn dẹp và chau chuốt đến từng ngóc ngách từ ô cửa sổ cho tới cửa kính, sàn nhà. Ngay cả những vết bẩn cứng đầu c&og ...