TP.HCM: 37/10 Đường C18, Phường 12, Q. Tân Bình, TP. HCM
Hà Nội: 18, LK6A, Làng Việt Kiều Châu Âu, KĐT Mỗ Lao, Hà Đông

Những điều cần biết về GMP và quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP

Nhà xưởng là nơi tập trung của nhiều công nhân lao động sản xuất vì vậy việc tạo một môi trường, không gian làm việc gọn gàng, sạch đẹp, an toàn là vô cùng quan trọng. Khi nhắc đến vệ sinh nhà xưởng người ta sẽ thường nhắc đến quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP. Nhưng GMP là gì? Quy trình đó như thế nào? Nhà sạch Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu những điều trên.

Khái niệm GMP 

GMP (Good Manufacturing Practices) là hướng dẫn thực hành sản xuất tốt, áp dụng đối với cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, dược phẩm nhằm kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình hình thành chất lượng sản phẩm từ khâu thiết kế, xây lắp nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ chế biến; điều kiện phục vụ, chuẩn bị chế biến đến quá trình chế biến; bao gói, bảo quản và con người điều khiển các hoạt động trong suốt quá trình gia công, chế biến. Nó đề cập đến mọi khía cạnh của quá trình sản xuất và kiểm soát chất lượng.

GMP (Good Manufacturing Practices) là hướng dẫn thực hành sản xuất tốt,

Quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP đạt chuẩn sẽ liên quan đến các vấn đề sau:

 • Quy trình tiến hành các công việc làm sạch nhà xưởng.
 • Quy trình thực hiện vệ sinh nhà xưởng được thực hiện theo các bước nào.
 • Tiêu chuẩn GMP của tổ chức, quốc gia nào sẽ áp dụng
 • Thực hiện vệ sinh nhà xưởng dựa trên đặc thù của từng nhà xưởng, nhà máy,.. đang làm về lĩnh vực gì.

Quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP

Địa chỉ uy tín cung cấp dịch vụ vệ sinh theo đúng quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP trước hết cần được trang bị đầy đủ máy móc vệ sinh chuyên dụng, sử dụng hóa chất tẩy rửa lành tính với đội ngũ tạp vụ vệ sinh chuyên nghiệp. Để vệ sinh nhà xưởng theo đúng tiêu chuẩn GMP thì cần phải tuân thủ đúng các bước sau đây:

Vệ sinh nhà xưởng từ khô đến ướt

Tạp vụ vệ sinh cần thực hiện công việc quét dọn bằng chổi quét, máy hút bụi để có thể dọn sạch bụi bẩn bám trên bề mặt xưởng. Sau đó mới sử dụng chổi lau nhà và các thiết bị máy móc vệ sinh khác để vệ sinh sạch sâu nhà xưởng. Việc Thực hiện đúng quá trình này sẽ làm giảm thời gian vệ sinh, giảm lượng hóa chất, nước tiêu thụ để rửa sạch phòng, thiết bị từ đó hiệu quả dọn dẹp cao hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

Mỗi quy trình vệ sinh cần thực hiện theo đúng thứ tự để đảm bảo hiệu quả

Vệ sinh nhà xưởng từ trên xuống dưới

Khi tiến hành vệ sinh nhà xưởng, nhân viên tạp vụ cần tiến hành lau dọn khu vực trần nhà, tường nhà trên cao trước, sau đó mới tiến hành dọn dẹp phía dưới. Nếu thực hiện ngược lại nguyên tắc này sẽ khiến bụi bẩn từ phí trên cao nhà xưởng rơi xuống bên dưới, và các bạn sẽ mất thêm thời gian và nguồn lực để tiến hành dọn dẹp lại một lần nữa.

Vệ sinh nhà xưởng từ trong ra ngoài

Khi dọn dẹp, vệ sinh nhà xưởng nên thực hiện từ trong ra ngoài, nghĩa là dọn dẹp từ trong kho xưởng, nhà xưởng rồi ra tới khu hành lang. Nguyên tắc này cần vận dụng linh hoạt trong điều kiện thực tế nhà xưởng, thiết bị.

Tiến hành vệ sinh nhà xưởng theo nguyên tắc 1 chiều

Nguyên tắc vệ sinh nhà xưởng theo nguyên tắc một chiều được áp dụng với công việc lau kính, vệ sinh tường nhà xưởng và các máy móc , thiết bị trong nhà xưởng. Nhờ tuân thủ nguyên tắc này mà công việc vệ sinh trở nên dễ dàng, sạch sẽ và không bỏ sót bất cứ vết bẩn nào do không có động tác “lau lại”.

Vệ sinh nhà xưởng và vệ sinh cá nhân

Trong quá trình sản xuất cần thực hiện các nguyên tắc vệ sinh nhà xưởng và vệ sinh cá nhân ở mức cao ở mọi mặt. Phạm vi thực hiện các nguyên tắc vệ sinh nhà xưởng và vệ sinh cá nhân bao gồm nhân viên, nhà xưởng, máy móc thiết bị và dụng cụ, nguyên vật liệu sản xuất và bao gói. Sản phẩm dùng để làm vệ sinh và tẩy trùng và bất kỳ thứ gì có thể trở thành nguồn gây tạp nhiễm đối với sản phẩm. Những nguồn gây tạp nhiễm tiềm tàng cần được loại bỏ thông qua một chương trình tổng thể về vệ sinh nhà xưởng và vệ sinh cá nhân.

Bước 1: Thực hiện Vệ sinh trần nhà và mái nhà của xưởng

Tiến hành thực hiện làm sạch các loại bụi bẩn và mạng nhện bám trên trần nhà, trên các thanh đà, ở trên máng đèn, hộp đèn hay hệ thống dây cáp treo… Lưu ý với các nhà xưởng sản xuất có thiết kế và yêu cầu đặc thù, công ty sẽ có thiết kế che đậy các sản phẩm để tránh bị dính bụi bẩn.

Vệ sinh trần nhà xưởng

Bước 2: Thực hiện vệ sinh nhà xưởng tại các vị trí xung quanh

Thực hiện vệ sinh các loại bụi bẩn, mạng nhện bám trên tường sạch sẽ. Tùy theo độ cao của nhà xưởng, nhà máy sẽ dùng các loại máy móc thiết bị hỗ trợ chuyên dụng để công việc vệ sinh được triển khai đạt hiệu quả và an toàn nhất

Bước 3: Dọn dẹp vệ sinh các thiết bị máy móc trong nhà xưởng

Lau chùi, dọn các loại máy móc là bước tiếp theo trong quá trình vệ sinh nhà xưởng. Không chỉ giúp sạch sẽ mà lau dọn máy móc, thiết bị còn giúp chúng hoạt động với hiệu suất tốt nhất.

Bước 4: Thực hiện vệ sinh làm sạch sàn nhà xưởng

Đây là một bước quan trọng trong quy trình vệ sinh nhà xưởng, được thực hiện sau khi ba bước ở trên đã xong.

Sàn nhà sẽ được tiến hành hút bụi, dùng máy chà và sử dụng các loại hóa chất chuyên dụng cho mỗi loại sàn khác nhau. Tiếp theo là thực hiện  tiến hành đánh và dùng máy hút bụi công nghiệp hút sạch các loại bụi bẩn, rác thải.

Bước 5: Kiểm tra lại tổng thể toàn bộ các khu vực đã vệ sinh

Bước cuối cùng trong quy trình vệ sinh nhà xưởng đó là tiến hành kiểm tra tổng thể toàn bộ các khu vực đã được tiến hành dọn dẹp và làm vệ sinh để đảm bảo sau mọi khu vực được dọn dẹp vệ sinh đều luôn sạch sẽ.

Việc tuân thủ tất cả các quy trình vệ sinh nhà xưởng nêu trên tuy đơn giản nhưng sẽ giúp cho công tác vệ sinh nhà xưởng trở nên đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều, đảm bảo môi trường làm việc luôn sạch đẹp, thoáng mát, phù hợp với tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng GMP.

Tuy nhiên việc vệ sinh theo tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng GMP chỉ được thực hiện bởi các công ty uy tín, có kinh nghiệm trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp vì đòi hỏi phải có rất nhiều thiết bị, dụng cụ và hóa chất chuyên dụng. Các công ty, nhà xưởng hãy lựa chọn đơn vị thi công vệ sinh nhà xưởng uy tín, đảm bảo tiến độ công việc để không bị ảnh hưởng tới quá trình sản xuất.

Trên đây là các bước quy trình vệ sinh nhà xưởng tiêu chuẩn GMP. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình vệ sinh nhà xưởng và sẽ áp dụng tốt, hiệu quả cho doanh nghiệp, cơ sở của mình.

Nhà Sạch Việt Nam cam kết sẽ mang tới cho các quý đối tác một dịch vụ vệ sinh nhà xưởng uy tín. Mọi nhu cầu dịch vụ hoặc hợp tác quý khách vui lòng liên hệ:

DỊCH VỤ VỆ SINH CÔNG NGHIỆP NHÀ SẠCH VIỆT NAM luôn tự tin có thể đáp ứng mọi yêu cầu của những khách hàng khó tính nhất với:  

 • Bề dày kinh nghiệm  trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp
 • Đội ngũ nhân giàu kinh nghiệm, được đào tạo kỹ lưỡng về chuyên môn
 • Sở hữu máy móc, hóa chất chuyên dụng cùng các công nghệ mới nhất
 • Quy trình vệ sinh bài bản, tối ưu thời gian và nhân lực
 • Thời gian hoàn thành nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng
 • Chi phí tối ưu, phù hợp với nhu cầu khách hàng

DỊCH VỤ VỆ SINH CÔNG NGHIỆP NHÀ SẠCH VIỆT NAM

 • Hotline: 0906 301 488(HCM), 0903 451 911(HN)
 • Cơ sở TP.HCM: 37/10 Đường C18, Phường 12, Q. Tân Bình, TP. HCM
 • Cơ sở Hà Nội: 18, LK6A, Làng Việt Kiều Châu Âu, KĐT Mỗ Lao, Hà Đông
 • Website: https://nhasachvietnam.com.vn/
 • Email: info.hcm@nhasachvietnam.vn, info.hn@nhasachvietnam.vn

Tin Mới

Ngày 14/07/2021, Liên đoàn lao động Quận Hoàng Mai đã phối hợp với công đoàn công ty TNHH Vệ sinh công nghiệp Nhà Sạch Việt Nam tổ chức trao quà hỗ trợ cho các công nhân Nhà Sạch gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid 19. Đại diện ban tổ chức đã tới tận các site làm việc để trao hỗ trợ cho các công nhân. Thay mặt công nhân, ban chấp h& ...
Để có thể phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp như hiện nay thì cần phải thực hiện đúng quy trình vệ sinh phòng dịch. Điều này sẽ góp phần rất lớn trong việc ngăn chặn và phòng tránh dịch bệnh. Bài viết dưới đây của Nhà Sạch Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ về cách vệ sinh phòng dịch như thế nào cho đúng cách v& ...
Vệ sinh sau xây dựng được xem là một công việc quan trọng cho giai đoạn cuối cùng nhằm hoàn thiện, bàn giao công trình cho chủ nhà/ chủ đầu tư. Công việc này đòi hỏi cần được thực hiện một cách tỉ mỉ, chuyên nghiệp vì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính bền vững và thẩm mỹ của công trình. Chính vì vậy mà dịch vụ vệ sinh sau xây dựng đã ra đờ ...
Vệ sinh công nghiệp đang dần trở thành một xu hướng và ngành nghề phát triển tại Việt Nam. Khác với vệ sinh thông thường, vệ sinh công nghiệp được biết đến với quy mô lớn hơn dành cho các tòa nhà, khu công nghiệp, văn phòng, trường học - hay còn gọi là các công trình chuyên biệt. Bài viết hôm nay của Nhà sạch Việt Nam sẽ giúp bạn h ...
Vệ sinh nhà ở là việc làm cần thiết để bạn có thể chăm sóc và làm đẹp cho ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, với nhịp sống công nghiệp như hiện nay thì không phải ai cũng có đủ thời gian để tự làm những công việc đó. Chính vì thế dịch vụ vệ sinh nhà ở ra đời giúp bạn giải quyết được vấn đề này mà không cần tốn nhiều thời gian, cô ...
Nhu cầu sử dụng dịch vụ vệ sinh nhà mới xây ngày càng nhiều và tăng cao. Bởi sử dụng dịch này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.  Khi sử dụng dịch vụ vệ sinh nhà mới xây, ngôi nhà của bạn sẽ được dọn dẹp và chau chuốt đến từng ngóc ngách từ ô cửa sổ cho tới cửa kính, sàn nhà. Ngay cả những vết bẩn cứng đầu c&og ...