TP.HCM: 37/10 Đường C18, Phường 12, Q. Tân Bình, TP. HCM
Hà Nội: 18, LK6A, Làng Việt Kiều Châu Âu, KĐT Mỗ Lao, Hà Đông

Cách chăm sóc cây cảnh bị úng nước giúp trở lại tươi xanh tốt nhanh chóng


Trong quá trình trồng cây cảnh, đôi khi bạn sẽ gặp phải tình trạng cây bị héo và sau đó chết dần do ngập úng. Điều may mắn đó là nếu áp dụng đúng cách chăm sóc cây cảnh bị úng nước, bạn hoàn toàn có thể cứu được cây.

Thực hiện cách chăm sóc cây cảnh bị úng nước là điều rất cần thiết. Trong thời gian gần đây, không khí đang mỗi ngày một ô nhiễm. Trồng cây xanh trong vườn, cây xanh văn phòng mỗi ngày một trở nên phổ biến hơn. Tốc độ phát triển của mỗi loại cây sẽ khác nhau tùy theo điều kiện môi trường, độ ẩm không khí, ánh nắng. 


Chăm sóc không đúng cách sẽ khiến cây trồng dễ bị úng nước

Chắc hẳn, khi chưa có nhiều kinh nghiệm, chúng ta sẽ không thể nắm được đất đủ ẩm chưa, cây đã được tưới đủ nước chưa. Điều này sẽ dẫn đến việc chăm sóc không đúng cách, cây trồng dễ dàng úng nước. 

Úng nước là khi cây trồng được cung cấp quá nhiều nước và vượt quá nhu cầu của cây trồng. Cây cảnh bị úng nước sẽ có những biểu hiện gồm lá cây bắt đầu vàng, uốn cong và rụng dần. Ngập úng trong thời gian sẽ khiến cây bị chết bởi thiếu lượng oxi và tích lũy nhiều chất độc, không hấp thụ nước được, rụng lá. 

1.  Nguyên nhân dẫn đến cây trồng bị úng nước

  • Thiếu oxy trong đất trồng khiến cây khó thực hiện trao đổi khí và hấp thụ các chất
  • Quá nhiều nước dẫn đến tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các vi sinh vật yếm khí. Từ đó hình thành acid hữu cơ, CO2 và một số chất độc hại cho cây trồng.
  • Dễ tạo thành bướu rễ cùng sự xâm nhập của  nấm gây hại xâm nhập
  • Rễ cây dễ bị úng nước và thối do nước quá nhiều 
  • Sự phát triển và tấn công cây trồng của các loại nấm gây hại.

2. Cách chăm sóc cây cảnh bị úng nước chuẩn nhất

Nếu cây trồng bị úng nước và tinh trạng chưa quá nghiêm trọng, bạn có thể kịp thời khắc phục  với các bước xử lý như sau:

Bước 1: Đưa cây vào bóng râm


 Ngưng tưới cây và kịp thời đưa cây vào bóng râm để bảo vệ lá và thân cây

Nếu bạn nghĩ rằng cây đang bị úng thì cần ngưng tưới cây và kịp thời đưa cây vào bóng râm để bảo vệ lá và thân cây. Đây là cách hiệu quả giúp bảo vệ thân và lá cây. Đồng thời, giúp hạn chế hiệu quả tình trạng mất nước cho thân cây. Lý do bởi, trong thời điểm này rễ không còn khả năng hút nước. Nếu bạn đặt cây dưới ánh nắng mặt trời sẽ khiến ngọn cây dễ bị khô hơn. 

Bước 2: Rút cây ra khỏi thành chậu

 Vỗ nhẹ xung quanh thành chậu. Đây là cách giúp đất bong khỏi rễ, nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi chậu, cẩn thận để rễ của cây không bị đứt. Bóc bỏ lớp đất cũ và bóp vỡ lớp đất ra khỏi rễ cây. Phủi sạch lớp đất để rễ cây không bị hư hại. 


 Vỗ nhẹ xung quanh thành chậu

Bạn nên lấy cây ra khỏi chậu để giúp cây nhanh khô hơn và có thể tiếp tục trồng cây vào chậu khác có độ thoát nước cao hơn. 

Vứt bỏ đất nếu bạn thấy có dấu hiệu mốc hoặc rêu vì nó sẽ làm ô nhiễm cây nếu bạn sử dụng lại. Tương tự, bạn cũng cần vứt bỏ đất nếu thấy có mùi thối rữa, vì rất có thể trong đó có chứa rễ thối.


Nên lấy cây ra khỏi chậu để giúp cây nhanh khô hơn và có thể tiếp tục trồng cây vào chậu khác 

Bước 3: Để cây bên ngoài chậu 

Trước khi trồng lại cây vào chậu, bạn nên để cây ở ngoài chậu khoảng vài tiếng đồng hồ hoặc nửa ngày. Trồng cây trên giá đỡ  bằng dây lưới, không khí sẽ giúp hong khô các đầu rễ.

Bước 4: Tỉa bỏ bớt rễ cây

Với bộ rễ cây đã bị hư, có những đoạn màu nâu, thối rữa và bốc mùi, cần tỉa bỏ bớt. Tỉa cây cắt bớt phần rễ mục và chỉ giữ lại những rễ cây khỏe mạnh có màu trắng và rắn chắc. 

Với phần rễ cây đã bị mục hoàn toàn, bạn sẽ không thể cứu được cây. Mặc dù vậy, bạn có thể  thử cắt tỉa rễ đến sát gốc và trồng lại xem sao.


Tỉa bỏ bớt rễ cây

Tiếp theo, tỉa bỏ bớt các lá và cành chết, cắt các cành lá màu nâu và khô trước. Vừa cắt bỏ đi nhiều rễ vừa cắt bớt một số phần khỏe mạnh của cây. 

Tỉa bớt từ ngọn cây và loại bỏ bớt vừa đủ lá và cành để các phần còn lại không có kích thước bộ rễ quá chênh lệch. Hoặc bạn cũng có thể bỏ đi số lượng cành lá tương đương với số rễ bị cắt bỏ nếu không chắc chắn rằng cần thiết phải cắt tỉa cây

Bước 5: Chọn đất trồng mới 

Chọn loại đất trồng tơi xốp, có độ thông thoáng cao. Để tăng độ thoát nước cho cây, bạn có thể sử dụng một lớp giá thể viên đất nung để lót dưới đáy chậu. Trồng cây vào các chậu có nhiều lỗ thoát nước và dùng khay hứng nước để giữ nước thừa chảy ra và giúp bề mặt đặt chậu cây không bị bẩn. Từ đó giúp bảo vệ  bộ rễ hiệu quả.


Chọn đất trồng mới tơi xốp, có độ thông thoáng cao

Với những chậu cây có lỗ thoát nước, bạn vẫn có thể sử dụng lại chậu cũ bằng cách dùng xà phòng để rửa sạch và loại bỏ các bộ phận thối rữa của cây, nấm mốc, rêu.

Bước 6: Trồng cây vào chậu mới

Đặt cây vào chậu mới và lấp đầy các khoảng trống xung quanh rễ cây. Nếu thời tiết quá nắng nóng thì nên che lá cây lại. Đây là cách hiệu quả để giúp lá cây giữ được nước mà không cần tưới quá nhiều nước cho đất. Tưới thêm nước cho cây khi thấy lớp đất bề mặt bị khô ráo. Tưới nước nhằm để giúp đất được làm ẩm sau khi  cây được trồng vào chậu. Trước khi tiến hành trồng cây tiếp theo, bạn cần kiểm tra đất thật kỹ càng. 

Bước 7: Phục hồi cây trồng 

Khi bề mặt đất đã khô ráo, tưới trực tiếp vào đất để nước đến được rễ cây. 

Sau 7-10 lần tưới, cây trồng đã hoàn toàn hồi phục. Bộ rễ đã bắt đầu ổn định, kết hợp bón phân với liều lượng vừa đủ. Lưu ý nên tránh bón phân khi bạn thấy chồi non xuất hiện trên thân. Nếu bạn bón phân, có thể sẽ làm chết những rễ non còn yếu ớt.


Bón phân với liều lượng vừa đủ khi cây trồng đã hoàn toàn hồi phục

3. Cách phòng ngừa tình trạng úng nước của cây

Nhận biết độ ẩm của đất là cách giúp kịp thời ngăn ngừa tình trạng úng nước của cây. Để xác định độ ẩm của đất, có thể dùng tay bới một chút đất lên và quan sát màu đất.

– Đất khô: khi  vo đất thì đất tơi, không có sự kết dính.

– Đất có độ ẩm vừa phải: Khi vo đất trên đầu ngón tay cái và trỏ  sẽ nhận thấy đất có sự kết dính. Điều này chứng tỏ vẫn còn độ ẩm trong đất.

– Đất bị úng nước: đất chứa nhiều nước, khó tách rời các thành phần của đất, nhận thấy có nhiều nước rỉ trên tay.

Chắc hẳn bạn đọc đã có thể nắm được những thông tin bổ ích. Với những chia sẻ thông tin cách chăm sóc cây cảnh bị úng nước này, hy vọng sẽ biết cách xử lý tốt nhất và khôi phục tình trạng khỏe mạnh của cây.

Tin Mới

Bắc Giang là một trong những tỉnh thành đang có đà tăng trưởng rất lớn về kinh tế. Những năm gần đây ngành kinh tế công nghiệp tại đây rất phát triển. Rất nhiều công ty, doanh nghiệp và nhà xưởng đã được xây dựng để phục vụ cho việc sản xuất và phát triển kinh tế. Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng dịch vụ vệ sinh nhà xưởng ở Bắc Giang cũng theo đó mà tăng cao.Rất nhiều đơn vị muốn sử dụng dịch vụ này để đảm bảo mang lại môi trường làm việc và sản xuất gọn gàng, sạch sẽ và an toàn cho người lao động. ...
Dịch vụ vệ sinh nhà xưởng ở Hải Dương đang ngày càng phát triển. Bởi tại đây có rất nhiều công ty, xí nghiệp và nhà xưởng hoạt động. Do đó, nhu cầu sử dụng dịch vụ vệ sinh công nghiệp là rất lớn.1. Tại sao dịch vụ vệ sinh nhà xưởng ở Hải Dương lại  phát triển? Hiện nay để phục vụ cho việc các hoạt động kinh doanh và sản xuất, các nhà xưởng tại Hải Dương sẽ phải hoạt động hết công suất. Điều đó khiến cho môi trường làm việc sẽ không thể tránh khỏi việc bụi bẩn. Chính vì vậy cần phải vệ ...
Tại sao dịch vụ vệ sinh nhà xưởng ở Bắc Ninh lại ngày càng phát triển và nên làm thế nào để chọn lựa được đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà xưởng tốt, chất lượng? Bài viết hôm nay, Nhà Sạch Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.1. Sự phát triển của nền công nghiệp dịch vụ tại Bắc NinhMột trong những tỉnh thành có nhiều khu công nghiệp nhất cả nước chính là tỉnh Bắc Ninh. Nơi đây phát triển mạnh về công nghiệp. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều công ty, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụ ...
Những năm gần đây dịch vụ vệ sinh nhà xưởng ở Đồng Nai ngày càng nở rộ và phát triển. Bởi đây là ngành dịch vụ được rất nhiều các công ty, xí nghiệp và nhà xưởng quan tâm và sử dụng. Vậy tại sao nhu cầu sử dụng dịch vụ vệ sinh nhà xưởng tại đây lại tăng cao và nên sử dụng, chọn lựa dịch vụ vệ sinh của đơn vị nào để đảm bảo hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này.Nhà xưởng cần phải vệ sinh định kỳ để đảm bảo môi trường làm việc sạch sẽ và an t ...
Tổng vệ sinh cuối năm cần làm những gì? Vì sao cần phải làm tổng vệ sinh cuối năm? Tham khảo ngay những chia sẻ dưới đây của Nhà Sạch Việt Nam để hiểu rõ hơn về nhu cầu và sự cần thiết của việc tổng vệ sinh cuối năm. 1. Tổng vệ sinh cuối năm là gì? Vì sao cần phải làm tổng vệ sinh cuối năm?Việc tổng vệ sinh sẽ giúp cho môi trường sống và làm việc trở nên sạch sẽ, gọn gàng và ngăn nắp hơn. Đặc biệt việc này sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của chúng ta tốt hơn. Khi làm việc và sinh hoạt tại một môi t ...
Bình Dương là một trong những tỉnh thành có tốc độ phát triển kinh tế rất nhanh, bên cạnh HCM và Đồng Nai. Nơi đây có rất nhiều công ty, nhà xưởng, cơ sở sản xuất mọc lên để đáp ứng kịp thời nhu cầu phát triển chung của khu vực. Kéo theo nhu cầu sử dụng dịch vụ vệ sinh nhà xưởng, vệ sinh công nghiệp tại đây cũng phát triển theo. 1. Đôi nét giới thiệu về sự phát triển kinh tế công nghiệp tại Bình DươngĐể hiểu rõ tại sao dịch vụ vệ sinh nhà xưởng ở Bình Dương lại ngày càng phát triển như vậy? Chún ...