TP.HCM: 37/10 Đường C18, Phường 12, Q. Tân Bình, TP. HCM
Hà Nội: 18, LK6A, Làng Việt Kiều Châu Âu, KĐT Mỗ Lao, Hà Đông

Các tiêu chí đánh giá vệ sinh bệnh viện hiện nay

Vệ sinh bệnh viện là việc làm quan trọng và cần thiết giúp không gian khám chữa bệnh của bệnh nhân và bác sĩ luôn được sạch sẽ, thoáng đãng. Ngoài ra, việc vệ sinh bệnh viện sạch sẽ còn hạn chế vi khuẩn phát sinh làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Dưới đây là các tiêu chí đánh giá vệ sinh bệnh viện cũng như những thông tin cần thiết để bạn hiểu hơn về dịch vụ vệ sinh này. 

Vệ sinh bệnh viện giúp không gian khám chữa bệnh của bệnh nhân và bác sĩ luôn được sạch sẽ, thoáng đãng

Vệ sinh bệnh viện là gì? 

Vệ sinh bệnh viện là công việc dọn dẹp và làm sạch các khu vực trong và ngoài bệnh viện. Việc làm sạch được thực hiện theo một quy trình chuẩn, đảm bảo nguyên tắc cơ bản của vệ sinh bệnh viện. Mang đến cho người bệnh và bác sĩ không gian thoải mái, hạn chế lây lan các bệnh truyền nhiễm. 

Tại sao phải vệ sinh bệnh viện?

Bệnh viện là nơi tập trung đông người cả người bệnh và người thân của bệnh nhân. Hàng ngày lượng người ra vào bệnh viện rất đông, là nơi tập trung của nhiều loại virus, vi khuẩn và các mầm bệnh dịch. Nếu bệnh viện không được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên thì có thể trở thành ổ dịch của những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Ngoài ra, vệ sinh môi trường bệnh viện không đảm bảo khiến người bệnh và nhân viên y tế dễ nhiễm bệnh, bệnh tình khó hồi phục hơn.  

Vệ sinh môi trường bệnh viện bao gồm những gì? 

Công việc vệ sinh bệnh viện được thực hiện tại nhiều khu vực. Mức độ ô nhiễm trong những khu vực khác nhau là khác nhau. Do đó để đảm bảo bệnh viện được sạch sẽ, an toàn thì đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh bệnh viện sẽ thực hiện những công việc cụ thể cho từng khu vực. Thông thường yêu cầu vệ sinh bệnh viện sẽ bao gồm những công việc sau: 

+ Vệ sinh bên trong bệnh viện

 • Vệ sinh sàn nhà trong bệnh viện
 • Vệ sinh trần tường cửa trong bệnh viện
 • Vệ sinh giường bệnh, bàn, ghế, đệm
 • Vệ sinh phòng mổ tại bệnh viện
 • Vệ sinh phòng dược tại bệnh viện
 • Vệ sinh bô, xô, ống nhả

+ Vệ sinh khu vực bên ngoài bệnh viện

Các tiêu chí đánh giá vệ sinh bệnh viện

Để đánh giá bệnh viện có sạch hay không cần dựa trên các tiêu chí nhất định. Nhà Sạch Việt Nam là công ty dịch vụ vệ sinh hàng đầu mang đến những giải pháp vệ sinh tiện dụng và tiết kiệm chi phí cho khách hàng. Quy trình vệ sinh bệnh viện tại Nhà Sạch Việt Nam được thực hiện nghiêm ngặt với bộ tiêu chí rõ ràng giúp nhà quản lý bệnh viện dễ dàng nắm bắt và kiểm tra chất lượng sau vệ sinh. 

+ Tiêu chí đánh giá vệ sinh sàn nhà tại bệnh viện

Sàn nhà cần được thu gom rác thải trên bề mặt, sau đó sử dụng máy móc, thiết bị để làm sạch cho từng khu vực sàn riêng biệt. Sử dụng giẻ sạch theo tiêu chuẩn để lau sàn nhà với dung dịch khử khuẩn và lau khô lại bằng  mop sạch. Đặc biệt, khi vệ sinh sàn nhà tại các khu vực lây nhiễm phải sử dụng dung dịch khử khuẩn với nồng độ lớn hơn để đảm bảo virus, vi khuẩn không còn bám trên bề mặt sàn. Mặt sàn được vệ sinh sạch sẽ theo từng khu riêng biệt cho tới khi sạch. 

Yêu cầu: Khi thực hiện vệ sinh sàn nhà trong bệnh viện, nhân viên vệ sinh cần trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ theo quy định và sử dụng các hóa chất an toàn theo quy định của Bộ Y Tế. 

Vệ sinh sàn nhà tại bệnh viện

+ Tiêu chí đánh giá vệ sinh trần, tường, cửa trong bệnh viện

Khi thực hiện vệ sinh khu vực này cần chuyển bệnh nhân ra khỏi phòng bệnh. Sau đó sử dụng máy móc, hóa chất vệ sinh từ trần nhà xuống dưới tường, cửa. Trần nhà được quét mạng nhện sạch, lau sạch cửa kính, cửa sổ, cửa ra vào, làm sạch chân tường, bề mặt tường. 

Yêu cầu: Khi thực hiện vệ sinh trần, tường, cửa tại bệnh viện, nhân viên vệ sinh cần trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ theo quy định và sử dụng các hóa chất an toàn theo quy định của Bộ Y Tế. 

+ Tiêu chí đánh giá vệ sinh giường, bàn, ghế, đệm trong bệnh viện

Giường, bàn, ghế trong bệnh viện cần được lau sạch với dung dịch khử khuẩn, sau đó lau khô bằng mop sạch. Khi vệ sinh giường, bàn, ghế, đệm trong khu vực lây nhiễm sẽ sử dụng dung dịch khử khuẩn nồng độ cao để đảm bảo vệ sinh và an toàn. Ga trải đệm và chăn, gối được giặt sạch và phơi khô. Ruột đệm và gối được phơi dưới nắng trong 1 giờ để loại bỏ nấm mốc sau khi bệnh nhân ra viện. 

Yêu cầu: Khi thực hiện vệ sinh  giường, bàn, ghế, đệm tại bệnh viện, nhân viên vệ sinh cần trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ theo quy định, đặc biệt là khẩu trang và găng tay y tế. Sử dụng các hóa chất an toàn theo quy định của Bộ Y Tế. 

+ Tiêu chí đánh giá vệ sinh bô, xô, ống nhả

Chất thải từ người bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao, do đó cần phải khử khuẩn trước khi đổ. Sau đó đổ chất thải vào đúng nơi quy định trong bệnh viện. Bô, xô, ống nhả cần được tráng dưới vòi nước chảy và ngâm bằng dung dịch khử khuẩn trong khoảng thời gian quy định. 

Yêu cầu: Nhân viên vệ sinh cần trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ theo quy định, đặc biệt là khẩu trang và găng tay y tế. Sử dụng các hóa chất an toàn theo quy định của Bộ Y Tế. 

+ Tiêu chí đánh giá vệ sinh phòng mổ tại bệnh viện

Sau khi ca mổ được thực hiện, cần được vệ sinh ngay. Khi vệ sinh cho phòng mổ phải sử dụng các dụng cụ vệ sinh riêng biệt, phun khử khuẩn không khí trong phòng mổ. Đặc biệt là không sử dụng chổi quét trong phòng mổ. 

Yêu cầu: Nhân viên vệ sinh cần trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ theo quy định. Sử dụng thiết bị và các hóa chất an toàn dành riêng cho phòng mổ.

Phòng mổ cần được vệ sinh với dụng cụ riêng biệt

+ Tiêu chí đánh giá vệ sinh phòng dược

Phòng dược là nơi pha chế hoặc nơi lưu trữ các loại thuốc. Khu vực này cần được vệ sinh sạch sẽ và khử khuẩn mỗi ngày. Dụng cụ, thiết bị vệ sinh cần được dùng riêng. Sàn nhà được lau trước và sau khi pha chế thuốc. 

Yêu cầu: Nhân viên vệ sinh cần trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ theo quy định. Sử dụng thiết bị và các hóa chất an toàn theo quy định của Bộ Y Tế. 

+ Tiêu chí đánh giá vệ sinh khu vực ngoài bệnh viện

Khu vực bên ngoài bệnh viện thường bao gồm sân vườn, hành lang, cầu thang, nhà vệ sinh chung. Đây là khu vực có nhiều người qua lại thường xuyên do đó cần vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo cảnh quan và không gian bên ngoài bệnh viện được sạch sẽ. 

 • Sân vườn cần được cắt tỉa, thu gom rác thải, lau sạch ghế đá
 • Hành lang, cầu thang cần quét sạch hoặc sử dụng máy làm sạch sàn khi vệ sinh, lau chùi tay vịn. 
 • Nhà vệ sinh chung cần làm sạch bồn cầu, gương, thu gom giấy vệ sinh đã qua sử dụng, làm sạch sàn nhà, bổ sung giấy vệ sinh và nước rửa tay để đảm bảo an toàn. 

Yêu cầu: Nhân viên vệ sinh cần trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ theo quy định. Sử dụng thiết bị và các hóa chất an toàn theo quy định của Bộ Y Tế. 

Vệ sinh bệnh viện là việc làm quan trọng và cần thiết hiện nay

Vệ sinh bệnh viện có ý nghĩa quan trọng giúp các bác sĩ có môi trường làm việc an toàn và người bệnh sớm hồi phục. Việc vệ sinh cần được thực hiện theo các nguyên tắc chung và được đánh giá bằng các tiêu chí cụ thể giúp nhà quản lý bệnh viện dễ dàng kiểm soát chất lượng vệ sinh tại bệnh viện mình. 

Với những thông tin trên đây hy vọng sẽ giúp bạn hiểu được ý nghĩa vệ sinh bệnh viện hiện nay cũng như có thể đánh giá được đâu là một bệnh viện an toàn. 

DỊCH VỤ VỆ SINH CÔNG NGHIỆP NHÀ SẠCH VIỆT NAM luôn tự tin có thể đáp ứng mọi yêu cầu của những khách hàng khó tính nhất với:  

 • Bề dày kinh nghiệm  trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp
 • Đội ngũ nhân giàu kinh nghiệm, được đào tạo kỹ lưỡng về chuyên môn
 • Sở hữu máy móc, hóa chất chuyên dụng cùng các công nghệ mới nhất
 • Quy trình vệ sinh bài bản, tối ưu thời gian và nhân lực
 • Thời gian hoàn thành nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng
 • Chi phí tối ưu, phù hợp với nhu cầu khách hàng

DỊCH VỤ VỆ SINH CÔNG NGHIỆP NHÀ SẠCH VIỆT NAM

 • Hotline: 0906 301 488(HCM), 0903 451 911(HN)
 • Cơ sở TP.HCM: 37/10 Đường C18, Phường 12, Q. Tân Bình, TP. HCM
 • Cơ sở Hà Nội: 18, LK6A, Làng Việt Kiều Châu Âu, KĐT Mỗ Lao, Hà Đông
 • Website: https://nhasachvietnam.com.vn/
 • Email: info.hcm@nhasachvietnam.vn, info.hn@nhasachvietnam.vn

Tin Mới

Tại sao nên chọn dịch vụ vệ sinh hàng ngày? Dịch vụ vệ sinh hàng ngày là công việc vệ sinh được thực hiện đều đặn hàng ngày, tính chất công việc có thể lặp đi lặp lại hoặc phát sinh theo từng trường hợp. Góp phần mang đến cho doanh nghiệp một môi trường là việc thông thoáng, sạch sẽ, hạn chế sự tấn công của vi khuẩn gây hại cho cơ thể.  Lựa chọn dịch vụ vệ s ...
Cũng giống như rất nhiều đồ nội thất khác, chỉ sau một thời gian sử dụng ghế sofa rất dễ bị bám bụi bẩn hay có những vết bẩn, nếu càng để lâu sẽ càng khó khăn trong việc làm sạch chúng. Không chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ ngôi nhà mà chúng còn gây nguy hại tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình nên vệ sinh ghế sofa thường xuyên l&agra ...
Sử dụng hóa chất tẩy rửa sẽ giúp cho việc vệ sinh và loại bỏ các vết bẩn bám trên máy móc, thiết bị công nghiệp được nhanh chóng và hiệu quả hơn. Chính vì nhu cầu sử dụng các loại hóa chất trong đời sống hàng ngày nhất là trong lĩnh vực công nghiệp ngày càng nhiều. Dưới đây là các loại chất tẩy rửa công nghiệp được sử dụng nhi ...
Một số mẹo đuổi chuột trên trần nhà dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề khi trong nhà có chuột xuất hiện. Bởi rất nhiều gia đình thường bị chuột quấy rầy khiến cho cuộc sống bị xáo trộn và ảnh hưởng. Mẹo đuổi chuột trên trần nhà bằng công cụ đuổi bắt chuột Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều công cụ đuổi bắt chuột. Trong đó phổ biến nhất phải kể tới đó là ...
Dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra ngày càng phức tạp và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cuộc sống của mọi người. Bên cạnh các biện pháp phòng chống dịch nhiều gia đình, đơn vị kinh doanh, quản lý đã sử dụng Cloramin B - một loại thuốc sát khuẩn, khử trùng để xử lý môi trường. Đây là một việc làm hoàn toàn có lợi tuy nhiên nếu không sử dụng ...
Ngày nay nhiều công ty hoặc các gia đình thường sử dụng thảm trải sàn để mở rộng không gian, tăng tính thẩm mỹ và tạo sự ấm cúng cho nhà ở hoặc nơi làm việc. Tuy nhiên, không giống như các loại nền gạch, việc vệ sinh thảm trải sàn thường gặp nhiều khó khăn hơn. Bạn không thể sử dụng chổi lau nhà hoặc dùng nước để có thể làm sạch chúng như thôn ...