TP.HCM: 37/10 Đường C18, Phường 12, Q. Tân Bình, TP. HCM
Hà Nội: 18, LK6A, Làng Việt Kiều Châu Âu, KĐT Mỗ Lao, Hà Đông

Những điều cần biết về dịch vụ vệ sinh công nghiệp từ A-Z

Cuộc sống hiện đại, các dịch vụ vệ sinh dành cho văn phòng, nhà hàng, trường học, nhà ở, … đã không còn xa lạ đối với những người có nhu cầu.


Chính vì thế, các dịch vụ vệ sinh công nghiệp đã ra đời và ngày càng phát triển để đáp ứng mọi nhu cầu của mọi khách hàng. Vậy vệ sinh công nghiệp là gì? Bao gồm những gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

  Dịch vụ vệ sinh công nghiệp là gì?

  Vệ sinh công nghiệp được du nhập vào Việt Nam từ thời Pháp thuộc, khi những nhà hàng và khách sạn hạng sang được xây dựng. Năm 1901, khách sạn 5 sao đầu tiên được xây dựng - Hotel Sofitel Legend Metropole Hanoi, người Pháp đã bắt đầu đào tạo nghiệp vụ Quản lý phòng khách sạn cùng với đó là những yêu cầu về việc làm vệ sinh kết hợp với các thiết bị hiện đại thời bấy giờ một cách khoa học. Dần dần người Việt bắt đầu định hình và cho ra đời ngành vệ sinh công nghiệp.


  Vệ sinh công nghiệp là hình thức vệ sinh truyền thống kết hợp với máy móc hiện đại, hóa chất chuyên dụng cùng những phương pháp tối ưu, quy trình xử lý khoa học, … được thực hiện bởi công nhân chuyên nghiệp. Nhằm mục đích đem lại hiệu quả làm sạch cao nhất, tiết kiệm thời gian cũng như chi phí, mang đến một môi trường sống và học tập và làm việc tiện nghi, sạch sẽ, an toàn.


  Vệ sinh công nghiệp nhà sạch

  Nhân viên vệ sinh đang làm sạch sàn đá bằng máy chuyên dụng


  Theo quyết định số 27/2018/QĐ-TTg về Ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam, thì vệ sinh công nghiệp và các công trình chuyên biệt sẽ bao gồm:

  • Dịch vụ vệ sinh bên ngoài dành cho tất cả các công trình, bao gồm các văn phòng, nhà máy, cửa hàng, cơ quan và các khu nhà đa mục tiêu khác.

  • Dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp dành cho khu nhà như làm sạch cửa sổ, làm sạch ống khói hoặc vệ sinh lò sưởi, lò thiêu, nồi cất, ống thông gió, các bộ phận của ống.

  • Vệ sinh và bảo dưỡng bể bơi ở các khu cho thuê bể bơi.

  • Vệ sinh máy móc công nghiệp, vệ sinh máy móc nhà xưởng, khu công nghiệp...

  • Vệ sinh tàu hỏa, xe buýt, máy bay… theo nhu cầu.

  • Vệ sinh mặt đường và tàu chở dầu trên mặt biển.

  • Dịch vụ tẩy uế và tiệt trùng.

  • Quét đường và cào tuyết.

  • Dịch vụ vệ sinh khu nhà và các công trình khác chưa được phân vào đâu.

  Ngoài ra pháp luật nước ta quy định ngành vệ sinh công nghiệp loại trừ các công việc tiêu diệt sâu bệnh nông nghiệp và vệ sinh ô tô, rửa xe.

   Vệ sinh công nghiệp là làm gì?

   Vệ sinh công nghiệp là làm sạch cho các công trình cụ thể thông qua sự kết hợp của người làm vệ sinh với thiết bị, máy móc, công cụ hiện đại. 


   Tùy thuộc vào bản chất và tần suất của việc vệ sinh mà dịch vụ vệ sinh công nghiệp được phân chia thành những nhóm công việc sau:


   • Tổng vệ sinh: là việc làm vệ sinh tổng thể công trình, làm sạch và bảo dưỡng toàn bộ. Tổng vệ sinh thường được thực hiện định kỳ hàng quý, hàng năm hoặc sau xây dựng.

   • Vệ sinh thường xuyên: là việc làm sạch công trình hàng ngày. Cụ thể là làm sạch những nơi hay tiếp xúc, nhiều người qua lại. Vệ sinh thường xuyên đóng vai trò quan trọng trong sự sạch, đẹp của công trình. Làm vệ sinh thường xuyên hàng ngày ở các khu vực cụ thể được thực hiện theo tần suất 1 lần hoặc hơn tùy thuộc vào đặc điểm cụ thể của từng công trình. 

   • Vệ sinh định kỳ, bảo dưỡng bất động sản: là việc làm vệ sinh định kỳ sẽ tiến hàng tại những nơi ít tiếp xúc, những nơi khó vệ sinh thường xuyên. Ví dụ như: lau kính trên cao, bảo dưỡng sàn nhà/ nội - ngoại thất tòa nhà, giặt ghế/ thảm/ rèm, ...

    Những điều kiện cần có của một công ty dịch vụ vệ sinh công nghiệp uy tín

    Nếu chỉ đơn giản là vệ sinh làm sạch, đẹp cho các công trình thì con người sẽ không nhất thiết phải cần đến dịch vụ vệ sinh công nghiệp. Tuy nhiên, đối với các đơn vị sử dụng dịch vụ này ngoài việc có một không gian sạch, đẹp thì sẽ tiết kiệm được công sức, tiền bạc, thời gian, nâng cao chất lượng làm sạch và tăng được độ bền, tuổi thọ của các công trình. Thậm chí, vệ sinh công nghiệp còn mang lại lợi ích lớn cho xã hội như tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động phổ thông, thúc đẩy kinh tế đất nước, ...


    Chính vì những lý do trên và tiềm lực phát triển của ngành nghề này mà ngày càng có nhiều công ty vệ sinh công nghiệp ra đời. Tuy nhiên không phải công ty nào cũng đạt được chất lượng tốt. Vậy điều kiện cần và đủ của một công ty vệ sinh công nghiệp uy tín là gì: 

    Yếu tố đầu tiên đó chính là nhân sự:

    • Đội ngũ nhân viên vệ sinh đông đảo và được đào tạo bài bản

    • Đội ngũ giám sát vệ sinh phải thuần thục các kỹ năng và có trách nhiệm cao

    • Đội ngũ nhân viên kỹ thuật đảm bảo sự hoạt động tốt của các loại máy móc

    • Ngoài ra còn có các đội ngũ nhân sự khác: nhân viên đào tạo, nhân viên kinh doanh, nhân viên chăm sóc khách hàng, …
    Điều kiện tiếp theo đó là cơ sở vật chất:

    • Hệ thống máy móc, thiết bị vệ sinh đầy đủ, hiện đại ( VD: máy hút bụi, máy chà sàn, máy phun rửa áp lực, máy thổi khô,…)

    • Hệ thống các công cụ, dụng cụ vệ sinh, hỗ trợ vệ sinh đầy đủ ( VD: dụng cụ dây đu,/ lau kính, xe vắt nước, xe làm phòng, cây đẩy bụi, …) 

    • Hệ thống các loại hóa chất vệ sinh có tác dụng làm sạch tốt, độ an toàn cao (hóa chất vệ sinh hàng ngày/ định kỳ, hóa chất cho từng khu vực đặc thù: gia đình, văn phòng, khách sạn, bệnh viện, nhà xưởng, …)

    Kèm theo đó là các quy tắc và tiêu chuẩn:

    • Có quy trình quản lý tốt, điều phối hài hòa nhân công - máy móc, thiết bị vệ sinh

    • Xây dựng các quy trình vệ sinh công nghiệp đầy đủ, chi tiết cho từng hạng mục, công trình cụ thể

    • Xây dựng bộ tiêu chuẩn vệ sinh công nghiệp cho từng hạng mục, công trình để dễ dàng đánh giá chất lượng vệ sinh


    Trong bối cảnh xuất hiện ngày càng nhiều những công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp thì Nhà sạch Việt Nam được biết đến như một điểm sáng trong ngành. Được thành lập năm 2004 và là một trong những doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ này, Nhà sạch Việt Nam luôn cố gắng thực hiện sứ mệnh của mình đó là: 

    • Mang đến giải pháp vệ sinh công nghiệp tiện lợi, nhanh chóng, tiết kiệm dành cho các doanh nghiệp có quy mô nhỏ, vừa và lớn tại Việt Nam.

    • Góp phần tôn tạo cuộc sống, mang đến môi trường sống và làm việc văn minh, sạch đẹp cho người Việt.

    Nhà sạch Việt Nam đang ngày càng mở rộng quy mô ra hầu khắp các tỉnh thành phố lớn: Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Bắc Ninh, … và trở thành đối tác của nhiều tập đoàn lớn như: P&G, Microsoft, IBM, Concentrix, DKSH, Huhtamaki, Rich Products, Toyota, Samtec, Canon, Sonion, Standard Chartered bank, Saigon Trading Center, …
    Mọi nhu cầu dịch vụ hoặc thắc mắc cần giải đáp quý khách vui lòng liên hệ:

    VỆ SINH CÔNG NGHIỆP NHÀ SẠCH VIỆT NAM

    Nhà sạch Việt Nam giải pháp vệ sinh công nghiệp tiện ích cho doanh nghiệp!

    Tin Mới

    Vệ sinh nhà xưởng là một công việc quan trọng giúp đảm bảo môi trường nhà xưởng sạch sẽ, an toàn mang lại hiệu quả làm việc tốt nhất. Việc sử dụng checklist vệ sinh nhà xưởng giúp chúng ta kiểm soát khu vực vệ sinh được đầy đủ và tốt hơn. Mời các bạn tham khảo mẫu checklist vệ sinh nhà xưởng của Nhà sạch Việt Nam sau nhé.1. Biểu mẫu vệ sinh nhà xưởng có tác dụng gì?Việc sử dụng checklist vệ sinh nhà xưởng được đánh giá là một trong những nhiệm vụ cần thiết và quan trọng bởi nó mang đến nhiều tác ...
    Để xây dựng và duy trì một nhà xưởng thật tốt, chủ doanh nghiệp cần đảm bảo được các yếu tố phục vụ được nhu cầu của cán bộ, công nhân viên làm việc trong xưởng như khu vực làm việc, nhà ăn, khu vực nghỉ ngơi, … Một khu vực cũng vô cùng quan trọng đó chính nhà vệ sinh. Vậy phải làm thế nào để xây dựng, sử dụng, bảo quản nhà vệ sinh một cách đảm bảo, sạch, đẹp thì không thể bỏ qua những tiêu chuẩn, yêu cầu sau đây.1. Các tiêu chuẩn chung về nhà vệ sinhNhà vệ sinh tại nhà xưởng cần phải đảm bảo hợ ...
    Ngày nay việc sử dụng nhân viên tạp vụ làm nhiệm vụ dọn dẹp vệ sinh tại các tòa nhà, cơ quan, trường học, … đang ngày càng phổ biến. Tuy phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu đúng, đủ về công việc này và dịch vụ cung ứng nhân viên tạp vụ. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.Nhân viên tạp vụ là gì?Nhân viên tạp vụ hay còn gọi là lao công, là những người chuyên làm công tác vệ sinh, chịu trách nhiệm làm không gian sạch sẽ, thơm tho và gọn gàng cho văn phòng, khách sạn, nhà hàng, trường học, …Yê ...
    Tự thuê tạp vụ hay sử dụng dịch vụ cung cấp tạp vụ cho văn phòng? - Nỗi băn khoăn của mọi doanh nghiệpNgày nay nhân viên tạp vụ văn phòng đang trở nên phổ biến hơn cả. Không chỉ giúp đảm bảo vệ sinh trong môi trường làm việc tạo sự thoải mái cho nhân viên mà còn giúp tiết kiệm chi phí cho chính chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên nên tự thuê nhân viên tạp vụ làm vệ sinh hàng ngày hay sử dụng dịch vụ cung cấp tạp vụ văn phòng vẫn đang là câu hỏi lớn cho các chủ doanh nghiệp. Hôm nay chúng ta sẽ cùng Nhà ...
    Thời điểm hiện nay khi dịch bệnh bùng phát, chúng ta mới thấy tầm quan trọng và sự cần thiết của phun khử trùng phòng dịch. Vậy phải làm thế nào để phun khử trùng đúng cách và vai trò của công tác khử trùng, khử khuẩn trong phòng chống dịch là gì? Bài viết dưới đây, Nhà Sạch Việt Nam sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề này. Để qua đó bạn hiểu rõ hơn về vai trò của việc phun khử trùng là gì?1. S ...
    Dịch vụ thuê vệ sinh công nghiệp sau xây dựng Đà Nẵng là một trong những dịch vụ đang rất phát triển hiện nay. Nhu cầu sử dụng dịch vụ này ngày càng nhiều. Bởi hiện nay, khi nền kinh tế phát triển có rất nhiều công trình xây dựng được mọc lên. Do đó, sau khi hoàn tất xong công đoạn xây dựng, việc vệ sinh và xử lý môi trường  sau xây dựng được rất nhiều người quan tâm. Chính vì vậy, dịch vụ vệ sinh công nghiệp sau xây dựng ngày càng phát triển mạnh. Nhờ có dịch vụ này mà chúng ta có được một ...