TP.HCM: 37/10 Đường C18, Phường 12, Q. Tân Bình, TP. HCM
Hà Nội: 18, LK6A, Làng Việt Kiều Châu Âu, KĐT Mỗ Lao, Hà Đông

Những điều cần biết về các phương pháp khử trùng hiện nay

Các phương pháp khử trùng thường được sử dụng hiện nay là gì? Bài viết hôm nay Nhà Sạch Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này. Bởi hiện nay việc khử trùng khử khuẩn đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Nhất là thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát như hiện nay thì việc nâng cao ý thức phòng chống dịch lại càng phải chú trọng hơn. 

1. Phun khử trùng là gì?

Phun khử trùng là biện pháp an toàn và hiệu quả nhất hiện nay để phòng chống dịch bệnh. Trong đó, dịch Covid-19 là đại dịch đang có rất nhiều diễn biến phức tạp nên việc phun khử trùng ở những nơi có nguy cơ cao mắc dịch là điều rất cần thiết. Bởi biện pháp này giúp ngăn chặn tình trạng dịch bệnh bùng phát tốt nhất. 

2. Các phương pháp khử trùng thường được áp dụng hiện nay

Hiện nay có rất nhiều phương pháp khử trùng được sử dụng. Trong đó phổ biến nhất phải kể tới đó là khử trùng bằng cách dùng nhiệt độ cao hoặc lọc bức xạ hay dùng các chất hóa học để khử trùng. Đây là các phương pháp được áp dụng nhiều nhất khi muốn khử trùng nhà ở, trường học, bệnh viện hay các nơi công cộng.Khử trùng là việc cần làm để loại bỏ vi sinh vật gây hại trong thời điểm dịch bệnh bùng phát


Khử trùng bằng cách xử lý bằng nhiệt độ cao

Sử dụng nhiệt độ cao để áp chế các vi sinh vật gây hại sẽ có hiệu quả rất tốt trong việc khử trùng. Bởi nếu dùng nhiệt độ cao hơn hẳn so với nhiệt độ tối đa mà vi sinh vật đó có thể chịu đựng được thì chúng ta sẽ dễ dàng loại bỏ được chúng.

Tuy nhiên phương pháp khử trùng này cần phải chú ý tới vấn đề lựa chọn nhiệt độ phù hợp. Đặc biệt là thời gian xử lý cũng phải cân nhắc để đảm bảo hiệu quả khử khuẩn tốt nhất.

Khi áp dụng một trong các phương pháp khử trùng này, người thực hiện có thể áp dụng cách các cách như hấp khử trùng, đun sôi hay tiến hành sử dụng khí nóng để loại bỏ vi sinh vật gây hại.

Thời gian áp chế các vi sinh vật này sẽ phụ thuộc vào số lượng cũng như đặc tính của chúng. Yếu tố môi trường và hóa chất cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc xử lý vi sinh vật. Nếu số lượng vi sinh vật cần bị tiêu diệt quá nhiều thì thời gian xử lý bằng nhiệt độ sẽ phải dài hơn. Ngoài ra, biện pháp đốt cháy cũng thường được áp dụng khi muốn khử trùng. Người dùng có thể sử dụng cồn, gas để đốt các dụng cụ cần khử trùng. Chú ý cách này chỉ áp dụng với các dụng cụ khử trùng bằng chất liệu kim loại như kéo, dao hay que cấy…

Dùng nhiệt độ cao sẽ giúp đốt cháy các tế bào. Từ đó phá hủy được hoàn toàn các tế bào vi sinh vật gây hại nếu nguồn nhiệt độ đó đủ mạnh.

Phương pháp khử trùng Pasteur

Đây là một trong các phương pháp khử trùng được áp dụng nhằm kiểm soát các vi sinh vật gây hại bằng cách sử dụng nhiệt độ ôn hòa. Phương pháp này không giết chết vi sinh vật mà chỉ làm quá trình sinh trưởng của chúng bị chậm lại. Từ đó làm giảm số lượng các vi sinh vật có trong các loại thực phẩm hay chất lỏng.Máy tiệt trùng Pasteur


Phương pháp khử trùng này được áp dụng trong việc chế biến thực phẩm, thanh trùng sữa, hoa quả, trái cây. Nó giúp loại bỏ bớt các vi khuẩn gây bệnh.

Ưu điểm của phương pháp này là chỉ cần áp dụng trong một thời gian ngắn mà vẫn đảm bảo hiệu quả khử trùng tốt.

Nếu sử dụng các thiết bị lớn thì chỉ cần 30 phút là có thể khử trùng được ở nguồn nhiệt 63-66 độ C. 

Phương pháp lọc để khử trùng

Phương pháp này được áp dụng đối với các trường hợp vật lỏng có độ nhạy cảm cao và không thể dùng nhiệt độ cao trên 60 độ C để áp chế. Các vật lỏng này sẽ được lọc qua hệ thống các màng lọc xốp với các lỗ có đường kính cực nhỏ để đảm bảo vi sinh vật sẽ không thể lọt qua khe lỗ mà sẽ bị giữ lại ở lớp màng lọc. 

Loại màng xốp dùng để khử trùng này có thể là sứ hoặc cellulose hay màng bông thủy tinh lọc khí được dùng trong các phòng vô trùng tuyệt đối.

Khử trùng bằng bức xạ

Sử dụng các tia tử ngoại, tia X để tiệt trùng. Phương pháp này thường được áp dụng đối với các trường hợp khử trùng không khí tại các bệnh viện hay các phòng thực hiện nhiệm vụ nuôi cấy vi sinh vật. Việc sử dụng các tia tử ngoại sẽ chỉ tiêu diệt được các vi sinh vật bề mặt để chúng không thấm sâu vào bên trong vật phẩm.

Phương pháp khử trùng hóa học

Một trong các phương pháp khử trùng hóa học được áp dụng nhiều nhất hiện nay đó là phương pháp hóa học. Phương pháp này sẽ sử dụng các loại hóa chất để diệt trùng. Ví dụ dùng rượu cồn để làm sạch và sát trùng ngoài da. Đối với các dụng cụ được làm bằng chất liệu plastic thì sẽ áp dụng cách khử trùng bằng Oxyde ethylene.Phương pháp khử trùng hóa học


Một số loại hóa chất có tác dụng phá hủy các tế bào nội và nội bào tử như Sterilant – sterilizer – Sporicide sẽ được sử dụng. Riêng các loại hóa chất này chỉ được áp dụng trong việc xử lý vi sinh vật mà không áp dụng được cách xử lý nhiệt. 

Đây cũng là những chất diệt khuẩn thường dùng trong bệnh viện hay phòng thí nghiệm và khu vực tiệt trùng lạnh. 

Ngoài ra, các chất sát trùng cũng là những chất hóa học có tác dụng giết chết các vi sinh vật gây hại hiệu quả. Phương pháp này khi áp dụng sẽ không gây ảnh hưởng tới các bào tử và mô sinh vật sống nên thường được sử dụng nhiều nhất.

Khử trùng nhà cửa, khu bể bơi hay khử trùng nguồn nước bằng các chất sát trùng này cũng rất phù hợp. 

Các chất hóa học kể trên khi được áp dụng để khử khuẩn sẽ mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên có một số loại chất hóa học khi sử dụng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con người. Do đó, dù là áp dụng các phương pháp khử trùng hóa học nào cũng cần phải có sự tính toán và tìm hiểu từ trước. Tùy từng đối tượng cũng như tính chất của việc khử trùng mà áp dụng phương pháp phù hợp. Tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng nếu sử dụng sai phương pháp khử trùng.

Hy vọng những thông tin chia sẻ bên trên của Nhà Sạch Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các phương pháp khử trùng được áp dụng hiện nay. Với tình hình dịch bệnh Covid -19 như hiện nay thì việc phun thuốc khử trùng là điều cần thiết và nên làm. Bởi phun thuốc khử trùng cũng là một trong các phương pháp khử trùng hiệu quả được áp dụng trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay. 

Nếu có nhu cầu phun thuốc khử trùng, bạn hãy liên hệ với Nhà Sạch Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, Nhà Sạch Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này.

Tin Mới

  Máy giặt là một vật dụng không thể thiếu trong hầu hết các gia đình. Để máy giặt bền và hoạt động tốt, việc vệ sinh máy một cách thường xuyên cũng rất quan trọng. Nhà sạch Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn một số cách vệ sinh máy giặt tại nhà thuận tiện, nhanh chóng. Vì sao cần vệ sinh máy giặt thường xuyên? Đa số bụi bẩn được thải ra cùng với nước thải qua đường ...
  Hoạt động của nhà máy - khu công nghiệp thường tạo ra nhiều bụi bẩn và ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng tới sức khỏe của công nhân viên. Chính vì vậy việc vệ sinh nhà máy - khu công nghiệp là vô cùng quan trọng. Ngày nay ở Nam Định đang có rất nhiều khu công nghiệp - nhà máy được hình thành nên nhu cầu vệ sinh c&o ...
  Vệ sinh sau xây dựng được xem là một công việc quan trọng cho giai đoạn cuối cùng nhằm hoàn thiện, bàn giao công trình cho chủ nhà/ chủ đầu tư. Công việc này đòi hỏi cần được thực hiện một cách tỉ mỉ, chuyên nghiệp vì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính bền vững và thẩm mỹ của công trình. Chính vì vậy mà dịch vụ vệ sinh sau xây dựng đ&atild ...
  Dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra ngày càng phức tạp, để đảm bảo an toàn cho chính mình và xã hội mỗi cá nhân cần nâng cao tinh thần phòng chống dịch. Đối với khu vực chung cư nơi có mật độ dân cư cao việc phòng chống dịch bệnh càng được đẩy lên cao. Hãy cùng tham khảo hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid - 19 tại chung cư sau đây. Đối với ngư ...
  Dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra ngày càng phức tạp và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cuộc sống của mọi người. Bên cạnh các biện pháp phòng chống dịch nhiều gia đình, đơn vị kinh doanh, quản lý đã sử dụng Cloramin B - một loại thuốc sát khuẩn, khử trùng để xử lý môi trường. Đây là một việc làm hoàn toàn có lợi tuy nhiên nếu không ...
  Trước tình hình dịch Covid - 19 bùng phát trở lại, nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng nhiều gia đình, chủ doanh nghiệp hay các đơn vị quản lý tòa nhà, trung tâm thương mại đang có nhu cầu tìm đến các công ty dịch vụ phun khử trùng, diệt khuẩn. Với kinh nghiệm lâu năm  và là đối tác uy tín của nhiều doanh nghiệp lớn trong cả nước ...