TP.HCM: 37/10 Đường C18, Phường 12, Q. Tân Bình, TP. HCM
Hà Nội: 18, LK6A, Làng Việt Kiều Châu Âu, KĐT Mỗ Lao, Hà Đông

Những điều cần biết về các phương pháp khử trùng hiện nay

Các phương pháp khử trùng thường được sử dụng hiện nay là gì? Bài viết hôm nay Nhà Sạch Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này. Bởi hiện nay việc khử trùng khử khuẩn đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Nhất là thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát như hiện nay thì việc nâng cao ý thức phòng chống dịch lại càng phải chú trọng hơn. 

1. Phun khử trùng là gì?

Phun khử trùng là biện pháp an toàn và hiệu quả nhất hiện nay để phòng chống dịch bệnh. Trong đó, dịch Covid-19 là đại dịch đang có rất nhiều diễn biến phức tạp nên việc phun khử trùng ở những nơi có nguy cơ cao mắc dịch là điều rất cần thiết. Bởi biện pháp này giúp ngăn chặn tình trạng dịch bệnh bùng phát tốt nhất. 

2. Các phương pháp khử trùng thường được áp dụng hiện nay

Hiện nay có rất nhiều phương pháp khử trùng được sử dụng. Trong đó phổ biến nhất phải kể tới đó là khử trùng bằng cách dùng nhiệt độ cao hoặc lọc bức xạ hay dùng các chất hóa học để khử trùng. Đây là các phương pháp được áp dụng nhiều nhất khi muốn khử trùng nhà ở, trường học, bệnh viện hay các nơi công cộng.Khử trùng là việc cần làm để loại bỏ vi sinh vật gây hại trong thời điểm dịch bệnh bùng phát


Khử trùng bằng cách xử lý bằng nhiệt độ cao

Sử dụng nhiệt độ cao để áp chế các vi sinh vật gây hại sẽ có hiệu quả rất tốt trong việc khử trùng. Bởi nếu dùng nhiệt độ cao hơn hẳn so với nhiệt độ tối đa mà vi sinh vật đó có thể chịu đựng được thì chúng ta sẽ dễ dàng loại bỏ được chúng.

Tuy nhiên phương pháp khử trùng này cần phải chú ý tới vấn đề lựa chọn nhiệt độ phù hợp. Đặc biệt là thời gian xử lý cũng phải cân nhắc để đảm bảo hiệu quả khử khuẩn tốt nhất.

Khi áp dụng một trong các phương pháp khử trùng này, người thực hiện có thể áp dụng cách các cách như hấp khử trùng, đun sôi hay tiến hành sử dụng khí nóng để loại bỏ vi sinh vật gây hại.

Thời gian áp chế các vi sinh vật này sẽ phụ thuộc vào số lượng cũng như đặc tính của chúng. Yếu tố môi trường và hóa chất cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc xử lý vi sinh vật. Nếu số lượng vi sinh vật cần bị tiêu diệt quá nhiều thì thời gian xử lý bằng nhiệt độ sẽ phải dài hơn. Ngoài ra, biện pháp đốt cháy cũng thường được áp dụng khi muốn khử trùng. Người dùng có thể sử dụng cồn, gas để đốt các dụng cụ cần khử trùng. Chú ý cách này chỉ áp dụng với các dụng cụ khử trùng bằng chất liệu kim loại như kéo, dao hay que cấy…

Dùng nhiệt độ cao sẽ giúp đốt cháy các tế bào. Từ đó phá hủy được hoàn toàn các tế bào vi sinh vật gây hại nếu nguồn nhiệt độ đó đủ mạnh.

Phương pháp khử trùng Pasteur

Đây là một trong các phương pháp khử trùng được áp dụng nhằm kiểm soát các vi sinh vật gây hại bằng cách sử dụng nhiệt độ ôn hòa. Phương pháp này không giết chết vi sinh vật mà chỉ làm quá trình sinh trưởng của chúng bị chậm lại. Từ đó làm giảm số lượng các vi sinh vật có trong các loại thực phẩm hay chất lỏng.Máy tiệt trùng Pasteur


Phương pháp khử trùng này được áp dụng trong việc chế biến thực phẩm, thanh trùng sữa, hoa quả, trái cây. Nó giúp loại bỏ bớt các vi khuẩn gây bệnh.

Ưu điểm của phương pháp này là chỉ cần áp dụng trong một thời gian ngắn mà vẫn đảm bảo hiệu quả khử trùng tốt.

Nếu sử dụng các thiết bị lớn thì chỉ cần 30 phút là có thể khử trùng được ở nguồn nhiệt 63-66 độ C. 

Phương pháp lọc để khử trùng

Phương pháp này được áp dụng đối với các trường hợp vật lỏng có độ nhạy cảm cao và không thể dùng nhiệt độ cao trên 60 độ C để áp chế. Các vật lỏng này sẽ được lọc qua hệ thống các màng lọc xốp với các lỗ có đường kính cực nhỏ để đảm bảo vi sinh vật sẽ không thể lọt qua khe lỗ mà sẽ bị giữ lại ở lớp màng lọc. 

Loại màng xốp dùng để khử trùng này có thể là sứ hoặc cellulose hay màng bông thủy tinh lọc khí được dùng trong các phòng vô trùng tuyệt đối.

Khử trùng bằng bức xạ

Sử dụng các tia tử ngoại, tia X để tiệt trùng. Phương pháp này thường được áp dụng đối với các trường hợp khử trùng không khí tại các bệnh viện hay các phòng thực hiện nhiệm vụ nuôi cấy vi sinh vật. Việc sử dụng các tia tử ngoại sẽ chỉ tiêu diệt được các vi sinh vật bề mặt để chúng không thấm sâu vào bên trong vật phẩm.

Phương pháp khử trùng hóa học

Một trong các phương pháp khử trùng hóa học được áp dụng nhiều nhất hiện nay đó là phương pháp hóa học. Phương pháp này sẽ sử dụng các loại hóa chất để diệt trùng. Ví dụ dùng rượu cồn để làm sạch và sát trùng ngoài da. Đối với các dụng cụ được làm bằng chất liệu plastic thì sẽ áp dụng cách khử trùng bằng Oxyde ethylene.Phương pháp khử trùng hóa học


Một số loại hóa chất có tác dụng phá hủy các tế bào nội và nội bào tử như Sterilant – sterilizer – Sporicide sẽ được sử dụng. Riêng các loại hóa chất này chỉ được áp dụng trong việc xử lý vi sinh vật mà không áp dụng được cách xử lý nhiệt. 

Đây cũng là những chất diệt khuẩn thường dùng trong bệnh viện hay phòng thí nghiệm và khu vực tiệt trùng lạnh. 

Ngoài ra, các chất sát trùng cũng là những chất hóa học có tác dụng giết chết các vi sinh vật gây hại hiệu quả. Phương pháp này khi áp dụng sẽ không gây ảnh hưởng tới các bào tử và mô sinh vật sống nên thường được sử dụng nhiều nhất.

Khử trùng nhà cửa, khu bể bơi hay khử trùng nguồn nước bằng các chất sát trùng này cũng rất phù hợp. 

Các chất hóa học kể trên khi được áp dụng để khử khuẩn sẽ mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên có một số loại chất hóa học khi sử dụng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con người. Do đó, dù là áp dụng các phương pháp khử trùng hóa học nào cũng cần phải có sự tính toán và tìm hiểu từ trước. Tùy từng đối tượng cũng như tính chất của việc khử trùng mà áp dụng phương pháp phù hợp. Tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng nếu sử dụng sai phương pháp khử trùng.

Hy vọng những thông tin chia sẻ bên trên của Nhà Sạch Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các phương pháp khử trùng được áp dụng hiện nay. Với tình hình dịch bệnh Covid -19 như hiện nay thì việc phun thuốc khử trùng là điều cần thiết và nên làm. Bởi phun thuốc khử trùng cũng là một trong các phương pháp khử trùng hiệu quả được áp dụng trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay. 

Nếu có nhu cầu phun thuốc khử trùng, bạn hãy liên hệ với Nhà Sạch Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, Nhà Sạch Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này.

Tin Mới

  An toàn là yếu tố quan trọng hàng đầu khi thực hiện bất kỳ một công việc trong tất cả các lĩnh vực và, trong vệ sinh công nghiệp cũng vậy. Việc thực hiện an toàn giúp giảm thiểu những nguy cơ về tai nạn lao động thậm chí là tính mạng của nhân viên vệ sinh và khách hàng từ đó mang đến một dịch vụ chất lượng, uy tín trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp. An t ...
  Ngày nay việc sử dụng phim cách nhiệt tại nhà kính, các công trình cao ốc hay kính xe ô tô ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên phim cách nhiệt là gì? Trong quá trình lắp đặt, sử dụng và vệ sinh cần có những lưu ý nào? thì không phải ai cũng biết. Vậy để sử dụng phim cách nhiệt một cách hiệu quả nhất h&atil ...
  Vệ sinh công nghiệp đang ngày càng phổ biến đối với các tòa nhà, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, … đặc biệt là tại các khu công nghiệp. Vậy làm thế nào để đánh giá dịch vụ vệ sinh công nghiệp đó có chất lượng và đạt chuẩn hay không các bạn có thể tham khảo bài viết về các tiêu chuẩn vệ sinh công nghiệp ...
  Việc phun khử trùng diệt khuẩn định kỳ giúp đảm bảo môi trường của khu công nghiệp được sạch sẽ, ngăn chặn các vi khuẩn, virus gây hại từ đó phòng ngừa dịch bệnh lây lan tạo môi trường làm việc an toàn cho cán bộ, công nhân viên. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh Covid - 19 đang diễn biến phức tạp và xuất hiện ở các khu công nghiệp thì việc phun khử tr&ugrav ...
  Ngày nay, kính được sử dụng rất nhiều tại các công trình xây dựng, đặc biệt là tại các tòa nhà cao tầng. Để đảm bảo bề mặt kính được sạch đẹp việc vệ sinh là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên lau kính tòa nhà cao tầng lại là một công việc nguy hiểm, khó khăn chính vì vậy mà khi thực hiện cần phải có quy trình để đảm b ...
  Sàn nhà, sàn trung tâm thương mại, tòa nhà, công ty, … là nơi bị tác động nhiều do nhiều người qua lại. Chính vì vậy mà việc vệ sinh, đánh bóng sàn cũng là một trong những việc vô cùng quan trọng nhằm mang lại môi trường sạch, đẹp và kéo dài tuổi thọ của sàn. Tùy vào từng loại sàn nhà sẽ có n ...