TP.HCM: 37/10 Đường C18, Phường 12, Q. Tân Bình, TP. HCM
Hà Nội: 18, LK6A, Làng Việt Kiều Châu Âu, KĐT Mỗ Lao, Hà Đông

Chất tẩy rửa là gì? Những điều cần biết về chất tẩy rửa

Chất tẩy rửa là gì? Có những loại chất tẩy rửa nào? Bài viết hôm nay Nhà Sạch Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này. Bởi hiện nay, việc dùng các chất tẩy rửa rất là nhiều. Bởi sử dụng các chất tẩy rửa sẽ giúp cho việc dọn dẹp, vệ sinh trở nên đơn giản, thuận tiện và hiệu quả hơn rất nhiều.

1. Chất tẩy rửa là gì?

Chất tẩy rửa chính là những chất được sản xuất và điều chế từ các thành phần hóa học và tự nhiên. Nó có tác dụng tẩy rửa và làm sạch sàn, máy móc thiết bị hay trang phục, đồ đạc...Hiện nay, trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp, sản phẩm này được sử dụng rất phổ biến.

Bởi việc lau sàn, đánh bóng sàn hoặc vệ sinh làm sạch máy móc định kỳ đều cần sử dụng chất tẩy rửa thì mới đảm bảo hiệu quả làm sạch. Do đó, chất tẩy rửa được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống sinh hoạt và sản xuất của con người.

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại hóa chất khác nhau để người dùng lựa chọn. Bởi mỗi một loại chất tẩy rửa sẽ có các tác dụng khác nhau. Chính vì vậy khi lựa chọn chất tẩy rửa, bạn cần phải có sự tìm hiểu từ trước.Chất tẩy rửa được sử dụng thường xuyên trong đời sống sinh hoạt hàng ngày


Cần chọn lựa đúng loại chất tẩy rửa phù hợp với món đồ mà mình muốn làm sạch. Ví dụ nếu muốn tẩy sạch các vết bẩn của quần áo thì cần phải dùng chất tẩy rửa là các loại bột giặt an toàn.

Việc rửa chén bát có nhiều dầu mỡ sẽ phải dùng nước rửa chén. Riêng các loại máy móc, thiết bị cần phải lựa chọn đúng loại chất tẩy rửa phù hợp. Người dùng có thể lựa chọn chất tẩy rửa dựa trên thành phần của chúng. Việc xem kỹ thành phần sẽ giúp bạn đánh giá và lựa chọn các loại chất tẩy rửa phù hợp với món đồ của mình cần vệ sinh.

Các công ty chuyên sản xuất các chất tẩy rửa thường cho thêm hương liệu vào sản phẩm để đảm bảo khi vệ sinh, lau chùi, giặt rửa, chất tẩy rửa sẽ có mùi dễ chịu hơn.

2. Phân loại các chất tẩy rửa

Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại hóa chất tẩy rửa khác nhau. Vậy chất tẩy rửa là gì và có những loại nào hay được dùng nhất hiện nay? Để trả lời cho vấn đề này bạn cần hiểu rằng mỗi một loại chất tẩy rửa sẽ phù hợp với từng môi trường sử dụng riêng. Do đó, người dùng sẽ có rất nhiều sự lựa chọn khi mua các sản phẩm chất tẩy rửa.

Thông thường hiện nay các chất tẩy rửa đa phần đều được sản xuất theo công nghệ hiện đại với các thành phần chính thường là mỡ động vật, hắc ín hay dầu mỏ. Sau khi chế xuất các thành phần chính này, chúng sẽ được tạo mùi bằng các loại hương liệu phù hợp. 

Các chất tẩy rửa được phân chia làm các loại cơ bản sau:

+ Chất tẩy rửa chứa cation: đây là loại chất tẩy rửa sản sinh ra các ion diện dương

+ Chất tẩy rửa anion bao gồm các loại xà phòng cùng với các chất tẩy rửa có nguồn gốc từ hóa chất theo dạng tổng hợp. Các chất tẩy rửa này sẽ sản sinh ra các ion điện cực âm

+ Chất tẩy rửa không ion là loại chất tẩy rửa có cả các nguyên tử điện âm và điện dương yếu

Ngoài ra, dựa theo mục đích sử dụng cũng như tính chất hóa học mà loại chất tẩy rửa đó có mà người ta chia các loại chất tẩy rửa thành các loại sau:

+ Chất tẩy rửa vệ sinh

+ Chất tẩy rửa công nghiệp

+ Chất tẩy rửa xử lý nước thải

+ Chất tẩy rửa đánh bóng kim loạiHiện nay trên thị trường có bán rất nhiều các chất tẩy rửa khác nhau


3. Lợi ích khi sử dụng các chất tẩy rửa

Trong đời sống sinh hoạt và sản xuất hiện nay thì việc dùng các chất tẩy rửa đã trở nên quá đỗi quen thuộc. Bởi các chất tẩy rửa này mang lại rất nhiều tác dụng cho người dùng. Trong đó phải kể tới một số công dụng sau:

Tác dụng của chất tẩy rửa trong lĩnh vực công nghiệp

Trong lĩnh vực công nghiệp để có thể làm sạch các loại máy móc thiết bị thì cần phải sử dụng các chất tẩy rửa.chuyên dụng. Đặc biệt trong đó phải kể tới các chất tẩy rửa cho các loại xe cộ, xe máy, ô tô.

Ngoài ra, lĩnh vực vệ sinh công nghiệp khi đánh bóng sàn nhà hay vệ sinh nhà xưởng đều cần phải sử dụng các loại chất tẩy rửa.

Tác dụng của chất tẩy rửa trong sinh hoạt hàng ngày

Việc giặt quần áo, rửa chén bát hàng ngày hay đơn giản là lau kinh đều cần phải sử dụng tới các chất tẩy rửa. Do đó, các chất tẩy rửa đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của mỗi chúng ta.

Ngoài ra, khi muốn rửa tay, sát trùng hay gội đầu, bạn đều cần phải dùng tới các sản phẩm chất tẩy rửa. Nước rửa tay chuyên dụng dành cho việc làm sạch tay và phòng trừ dịch bệnh. Dầu gội dùng để gội đầu. Đây đều là những chất tẩy rửa được sử dụng trong đời sống hàng ngày.

4. Những mặt còn hạn chế của chất tẩy rửa

Tuy là một trong những sản phẩm thiết yếu thường được sử dụng hàng ngày nhưng chất tẩy rửa cũng có những mặt hạn chế sau. Nó sẽ gây ra một số tác dụng phụ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người.

Chất tẩy rửa là gì? Thực chất đây là các chất hóa học có mục đích làm sạch nên các thành phần hóa học trong đó ít nhiều cũng có các chất độc hại như amonia, kiềm hay chlorine..Do đó, nếu tiếp xúc và sử dụng các chất này lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng.

Điển hình nó có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư và khiến cho con người bị ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Chính vì vậy, sử dụng các loại chất hóa chất cần hết sức cẩn thận và chú ý. Bạn nên sử dụng các loại chất tẩy rửa có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn cho bản thân. Sử dụng các chất tẩy rửa cần chú ý tới vấn đề an toàn cho sức khỏe


Liều lượng và cách sử dụng cần đảm bảo theo đúng quy định của sản phẩm. Bạn chỉ nên mua các loại chất tẩy rửa của các đơn vị uy tín để dùng. Bởi các loại chất tẩy rửa của các đơn vị uy tín đều đã được kiểm nghiệm và đánh giá chất lượng trước khi đưa ra thị trường nên yếu tố an toàn và đảm bảo sẽ tốt hơn.

Ngoài ra, khi sử dụng các loại chất tẩy rửa có chứa các thành phần hóa chất độc hại thì người dùng cần phải thực hiện mang đầy đủ các đồ bảo hộ cần thiết như gang tay, khẩu trang và mặc đồ bảo hộ cần thận để đảm bảo an toàn. 

5. Một số lưu ý khi sử dụng các chất tẩy rửa

+ Chỉ sử dụng các loại chất tẩy rửa có thể phân hủy sinh học được để bảo vệ môi trường và sức khỏe

+ Sản phẩm chất tẩy rửa mua về dùng phải có nguồn gốc, xuất xứ và dán nhãn rõ ràng

+ Sử dụng chất tẩy rửa theo đúng liều lượng cho phép và theo khuyến nghị của nhà sản xuất

Hy vọng những thông tin chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn chất tẩy rửa là gì? Có những loại chất tẩy rửa nào và làm thế nào để đảm bảo an toàn khi sử dụng các chất tẩy rửa này. 

Đối với các loại chất tẩy rửa công nghiệp phục vụ cho việc vệ sinh đánh bóng sàn nhà, vệ sinh làm sạch nhà xưởng, công ty, văn phòng, bạn có thể liên hệ với Nhà Sạch Việt Nam để được hỗ trợ và giúp đỡ. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, Nhà Sạch Việt Nam sẽ giúp bạn lựa chọn những loại hóa chất phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của mình.

Tin Mới

  Hoạt động của nhà máy - khu công nghiệp thường tạo ra nhiều bụi bẩn và ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng tới sức khỏe của công nhân viên. Chính vì vậy việc vệ sinh nhà máy - khu công nghiệp là vô cùng quan trọng. Ngày nay ở Nam Định đang có rất nhiều khu công nghiệp - nhà máy được hình thành nên nhu cầu vệ sinh c&o ...
  Vệ sinh sau xây dựng được xem là một công việc quan trọng cho giai đoạn cuối cùng nhằm hoàn thiện, bàn giao công trình cho chủ nhà/ chủ đầu tư. Công việc này đòi hỏi cần được thực hiện một cách tỉ mỉ, chuyên nghiệp vì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính bền vững và thẩm mỹ của công trình. Chính vì vậy mà dịch vụ vệ sinh sau xây dựng đ&atild ...
  Dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra ngày càng phức tạp, để đảm bảo an toàn cho chính mình và xã hội mỗi cá nhân cần nâng cao tinh thần phòng chống dịch. Đối với khu vực chung cư nơi có mật độ dân cư cao việc phòng chống dịch bệnh càng được đẩy lên cao. Hãy cùng tham khảo hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid - 19 tại chung cư sau đây. Đối với ngư ...
  Dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra ngày càng phức tạp và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cuộc sống của mọi người. Bên cạnh các biện pháp phòng chống dịch nhiều gia đình, đơn vị kinh doanh, quản lý đã sử dụng Cloramin B - một loại thuốc sát khuẩn, khử trùng để xử lý môi trường. Đây là một việc làm hoàn toàn có lợi tuy nhiên nếu không ...
  Trước tình hình dịch Covid - 19 bùng phát trở lại, nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng nhiều gia đình, chủ doanh nghiệp hay các đơn vị quản lý tòa nhà, trung tâm thương mại đang có nhu cầu tìm đến các công ty dịch vụ phun khử trùng, diệt khuẩn. Với kinh nghiệm lâu năm  và là đối tác uy tín của nhiều doanh nghiệp lớn trong cả nước ...
Tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra hết sức căng thẳng tại Việt Nam và trên thế giới, chính vì vậy việc chủ động phòng chống dịch là điều vô cùng quan trọng. Vệ sinh và khử khuẩn tại gia đình hàng ngày cũng là một trong những biện pháp giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh. Vậy cách thực hiện vệ sinh khử khuẩn tại nhà cần được thực hiện như thế n& ...