TP.HCM: 37/10 Đường C18, Phường 12, Q. Tân Bình, TP. HCM
Hà Nội: 18, LK6A, Làng Việt Kiều Châu Âu, KĐT Mỗ Lao, Hà Đông

Các tiêu chí đánh giá vệ sinh bệnh viện hiện nay

Vệ sinh bệnh viện là việc làm quan trọng và cần thiết giúp không gian khám chữa bệnh của bệnh nhân và bác sĩ luôn được sạch sẽ, thoáng đãng. Ngoài ra, việc vệ sinh bệnh viện sạch sẽ còn hạn chế vi khuẩn phát sinh làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Dưới đây là các tiêu chí đánh giá vệ sinh bệnh viện cũng như những thông tin cần thiết để bạn hiểu hơn về dịch vụ vệ sinh này. Vệ sinh bệnh viện giúp không gian khám chữa bệnh của bệnh nhân và bác sĩ luôn được sạch sẽ, thoáng đãng

Vệ sinh bệnh viện là gì? 

Vệ sinh bệnh viện là công việc dọn dẹp và làm sạch các khu vực trong và ngoài bệnh viện. Việc làm sạch được thực hiện theo một quy trình chuẩn, đảm bảo nguyên tắc cơ bản của vệ sinh bệnh viện. Mang đến cho người bệnh và bác sĩ không gian thoải mái, hạn chế lây lan các bệnh truyền nhiễm. 

Tại sao phải vệ sinh bệnh viện?

Bệnh viện là nơi tập trung đông người cả người bệnh và người thân của bệnh nhân. Hàng ngày lượng người ra vào bệnh viện rất đông, là nơi tập trung của nhiều loại virus, vi khuẩn và các mầm bệnh dịch. Nếu bệnh viện không được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên thì có thể trở thành ổ dịch của những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Ngoài ra, vệ sinh môi trường bệnh viện không đảm bảo khiến người bệnh và nhân viên y tế dễ nhiễm bệnh, bệnh tình khó hồi phục hơn.  

Vệ sinh môi trường bệnh viện bao gồm những gì? 

Công việc vệ sinh bệnh viện được thực hiện tại nhiều khu vực. Mức độ ô nhiễm trong những khu vực khác nhau là khác nhau. Do đó để đảm bảo bệnh viện được sạch sẽ, an toàn thì đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh bệnh viện sẽ thực hiện những công việc cụ thể cho từng khu vực. Thông thường yêu cầu vệ sinh bệnh viện sẽ bao gồm những công việc sau: 

+ Vệ sinh bên trong bệnh viện

  • Vệ sinh sàn nhà trong bệnh viện

  • Vệ sinh trần tường cửa trong bệnh viện

  • Vệ sinh giường bệnh, bàn, ghế, đệm

  • Vệ sinh phòng mổ tại bệnh viện

  • Vệ sinh phòng dược tại bệnh viện

  • Vệ sinh bô, xô, ống nhả

+ Vệ sinh khu vực bên ngoài bệnh viện

Các tiêu chí đánh giá vệ sinh bệnh viện

Để đánh giá bệnh viện có sạch hay không cần dựa trên các tiêu chí nhất định. Nhà Sạch Việt Nam là công ty dịch vụ vệ sinh hàng đầu mang đến những giải pháp vệ sinh tiện dụng và tiết kiệm chi phí cho khách hàng. Quy trình vệ sinh bệnh viện tại Nhà Sạch Việt Nam được thực hiện nghiêm ngặt với bộ tiêu chí rõ ràng giúp nhà quản lý bệnh viện dễ dàng nắm bắt và kiểm tra chất lượng sau vệ sinh. 

+ Tiêu chí đánh giá vệ sinh sàn nhà tại bệnh viện

Sàn nhà cần được thu gom rác thải trên bề mặt, sau đó sử dụng máy móc, thiết bị để làm sạch cho từng khu vực sàn riêng biệt. Sử dụng giẻ sạch theo tiêu chuẩn để lau sàn nhà với dung dịch khử khuẩn và lau khô lại bằng  mop sạch. Đặc biệt, khi vệ sinh sàn nhà tại các khu vực lây nhiễm phải sử dụng dung dịch khử khuẩn với nồng độ lớn hơn để đảm bảo virus, vi khuẩn không còn bám trên bề mặt sàn. Mặt sàn được vệ sinh sạch sẽ theo từng khu riêng biệt cho tới khi sạch. 

Yêu cầu: Khi thực hiện vệ sinh sàn nhà trong bệnh viện, nhân viên vệ sinh cần trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ theo quy định và sử dụng các hóa chất an toàn theo quy định của Bộ Y Tế. Vệ sinh sàn nhà tại bệnh viện


+ Tiêu chí đánh giá vệ sinh trần, tường, cửa trong bệnh viện

Khi thực hiện vệ sinh khu vực này cần chuyển bệnh nhân ra khỏi phòng bệnh. Sau đó sử dụng máy móc, hóa chất vệ sinh từ trần nhà xuống dưới tường, cửa. Trần nhà được quét mạng nhện sạch, lau sạch cửa kính, cửa sổ, cửa ra vào, làm sạch chân tường, bề mặt tường. 

Yêu cầu: Khi thực hiện vệ sinh trần, tường, cửa tại bệnh viện, nhân viên vệ sinh cần trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ theo quy định và sử dụng các hóa chất an toàn theo quy định của Bộ Y Tế. 

+ Tiêu chí đánh giá vệ sinh giường, bàn, ghế, đệm trong bệnh viện

Giường, bàn, ghế trong bệnh viện cần được lau sạch với dung dịch khử khuẩn, sau đó lau khô bằng mop sạch. Khi vệ sinh giường, bàn, ghế, đệm trong khu vực lây nhiễm sẽ sử dụng dung dịch khử khuẩn nồng độ cao để đảm bảo vệ sinh và an toàn. Ga trải đệm và chăn, gối được giặt sạch và phơi khô. Ruột đệm và gối được phơi dưới nắng trong 1 giờ để loại bỏ nấm mốc sau khi bệnh nhân ra viện. 

Yêu cầu: Khi thực hiện vệ sinh  giường, bàn, ghế, đệm tại bệnh viện, nhân viên vệ sinh cần trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ theo quy định, đặc biệt là khẩu trang và găng tay y tế. Sử dụng các hóa chất an toàn theo quy định của Bộ Y Tế. Giường, bàn, ghế,...được phun khử khuẩn


+ Tiêu chí đánh giá vệ sinh bô, xô, ống nhả

Chất thải từ người bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao, do đó cần phải khử khuẩn trước khi đổ. Sau đó đổ chất thải vào đúng nơi quy định trong bệnh viện. Bô, xô, ống nhả cần được tráng dưới vòi nước chảy và ngâm bằng dung dịch khử khuẩn trong khoảng thời gian quy định. 

Yêu cầu: Nhân viên vệ sinh cần trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ theo quy định, đặc biệt là khẩu trang và găng tay y tế. Sử dụng các hóa chất an toàn theo quy định của Bộ Y Tế. 

+ Tiêu chí đánh giá vệ sinh phòng mổ tại bệnh viện

Sau khi ca mổ được thực hiện, cần được vệ sinh ngay. Khi vệ sinh cho phòng mổ phải sử dụng các dụng cụ vệ sinh riêng biệt, phun khử khuẩn không khí trong phòng mổ. Đặc biệt là không sử dụng chổi quét trong phòng mổ. 

Yêu cầu: Nhân viên vệ sinh cần trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ theo quy định. Sử dụng thiết bị và các hóa chất an toàn dành riêng cho phòng mổ.Phòng mổ cần được vệ sinh với dụng cụ riêng biệt


+ Tiêu chí đánh giá vệ sinh phòng dược

Phòng dược là nơi pha chế hoặc nơi lưu trữ các loại thuốc. Khu vực này cần được vệ sinh sạch sẽ và khử khuẩn mỗi ngày. Dụng cụ, thiết bị vệ sinh cần được dùng riêng. Sàn nhà được lau trước và sau khi pha chế thuốc. 

Yêu cầu: Nhân viên vệ sinh cần trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ theo quy định. Sử dụng thiết bị và các hóa chất an toàn theo quy định của Bộ Y Tế. 

+ Tiêu chí đánh giá vệ sinh khu vực ngoài bệnh viện

Khu vực bên ngoài bệnh viện thường bao gồm sân vườn, hành lang, cầu thang, nhà vệ sinh chung. Đây là khu vực có nhiều người qua lại thường xuyên do đó cần vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo cảnh quan và không gian bên ngoài bệnh viện được sạch sẽ. 

  • Sân vườn cần được cắt tỉa, thu gom rác thải, lau sạch ghế đá

  • Hành lang, cầu thang cần quét sạch hoặc sử dụng máy làm sạch sàn khi vệ sinh, lau chùi tay vịn. 

  • Nhà vệ sinh chung cần làm sạch bồn cầu, gương, thu gom giấy vệ sinh đã qua sử dụng, làm sạch sàn nhà, bổ sung giấy vệ sinh và nước rửa tay để đảm bảo an toàn. 

Yêu cầu: Nhân viên vệ sinh cần trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ theo quy định. Sử dụng thiết bị và các hóa chất an toàn theo quy định của Bộ Y Tế. Vệ sinh bệnh viện là việc làm quan trọng và cần thiết hiện nay


Vệ sinh bệnh viện có ý nghĩa quan trọng giúp các bác sĩ có môi trường làm việc an toàn và người bệnh sớm hồi phục. Việc vệ sinh cần được thực hiện theo các nguyên tắc chung và được đánh giá bằng các tiêu chí cụ thể giúp nhà quản lý bệnh viện dễ dàng kiểm soát chất lượng vệ sinh tại bệnh viện mình. 

Với những thông tin trên đây hy vọng sẽ giúp bạn hiểu được ý nghĩa vệ sinh bệnh viện hiện nay cũng như có thể đánh giá được đâu là một bệnh viện an toàn. 

Tin Mới

Vệ sinh sàn nhà xưởng đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp, xưởng sản xuất. Bởi nó là hình ảnh cho thấy sự chuyên nghiệp và chất lượng của các công ty, nhà máy trong mắt các đối tác làm ăn. Do đó, việc vệ sinh sàn nhà xưởng cần phải diễn ra định kỳ thường xuyên. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng có thể tự mình làm vệ sinh sàn nhà xưởng. Bởi công việc này đòi hỏi cần phải kinh nghiệm thực hiện. Bên cạnh đó, cần phải có quy trình thực hiện và các loại máy móc, thiết ...
Muỗi là một trong số những loài côn trùng gây ảnh hưởng rất nhiều tới giấc ngủ cũng như sức khỏe của chúng ta. Thời điểm này là lúc muỗi bắt đầu sinh sôi và phát triển nhiều nhất. Vậy có những cách diệt muỗi nào? Bài viết dưới đây Nhà Sạch Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể hơn những cách diệt muỗi để giúp ngôi nhà của mình tránh xa được loài côn trùng này. 1. Các cách diệt muỗi được áp dụng hiện nayCách diệt muỗi bằng tỏiDiệt muỗi bằng tỏi là phương pháp diệt muỗi được rất nhiều người áp ...
Hiện nay nhu cầu sử dụng dịch vụ tạp vụ văn phòng theo giờ ngày càng nhiều. Bởi nhờ có các nhân viên tạp vụ mà văn phòng của bạn sẽ trở nên sạch sẽ, gọn gàng và ngăn nắp hơn. Vậy công việc tạp vụ văn phòng theo giờ gồm những công việc gì và kỹ năng cần có của người tạp vụ ra sao? Bài viết hôm nay, Nhà Sạch Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể hơn về nghề này.1. Tạp vụ văn phòng theo giờ là gì?Tạp vụ văn phòng là một trong những nghề sử dụng lao động phổ thông không cần bằng cấp và kinh nghiệm, c ...
Các phương pháp khử trùng thường được sử dụng hiện nay là gì? Bài viết hôm nay Nhà Sạch Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này. Bởi hiện nay việc khử trùng khử khuẩn đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Nhất là thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát như hiện nay thì việc nâng cao ý thức phòng chống dịch lại càng phải chú trọng hơn. 1. Phun khử trùng là gì?Phun khử trùng là biện pháp an toàn và hiệu quả nhất hiện nay để phòng chống dịch bệnh. Trong ...
Chất tẩy rửa là gì? Có những loại chất tẩy rửa nào? Bài viết hôm nay Nhà Sạch Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này. Bởi hiện nay, việc dùng các chất tẩy rửa rất là nhiều. Bởi sử dụng các chất tẩy rửa sẽ giúp cho việc dọn dẹp, vệ sinh trở nên đơn giản, thuận tiện và hiệu quả hơn rất nhiều.1. Chất tẩy rửa là gì?Chất tẩy rửa chính là những chất được sản xuất và điều chế từ các thành phần hóa học và tự nhiên. Nó có tác dụng tẩy rửa và làm sạch sàn, máy móc thiết bị hay trang phục, đồ đ ...
Hiện nay nhu cầu sử dụng sàn đá cho các công trình xây dựng đang rất phổ biến. Tuy nhiên loại vật liệu này có một nhược điểm là theo thời gian sàn đá sẽ mất dần độ sáng bóng và có các vết trầy xước xuất hiện. Vậy cần phải làm gì để đánh bóng sàn đá. Dưới đây là quy trình đánh bóng sàn đá mà bạn có thể tham khảo khi có nhu cầu.1. Quy trình đánh bóng sàn đáĐể có thể làm sạch và đánh bóng sàn đá, chúng ta cần phải thực hiện công việc này theo một quy trình cụ thể và rõ ràng. Bởi khác với các loại v ...