TP.HCM: 37/10 Đường C18, Phường 12, Q. Tân Bình, TP. HCM
Hà Nội: 18, LK6A, Làng Việt Kiều Châu Âu, KĐT Mỗ Lao, Hà Đông

Quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm từ A đến Z

Quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm đạt chuẩn chất lượng là tiêu chí hàng đầu được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Vậy quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm cần có những gì và được thực hiện ra sao? Hãy cùng Nhà Sạch Việt Nam tìm hiểu nhé.
Quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm như thế nào là đạt chuẩn chất lượng?


Sạch sẽ và đạt chuẩn an toàn thực phẩm là hai tiêu chí mà bất kỳ nhà xưởng thực phẩm nào cũng đều phải có. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng nắm rõ cách thức để vệ sinh nhà xưởng theo đúng tiêu chuẩn.


Về cơ bản, quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm phải được thực hiện chuẩn xác, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo tiêu chí vệ sinh đạt chuẩn.


Vệ sinh đạt chuẩn chỉ trạng thái của bề mặt tiếp xúc thực phẩm hoặc dụng cụ không chứa vi sinh vật ở mức độ đạt chuẩn (cho phép). Trong khoảng mức độ đó, các bệnh truyền nhiễm sẽ không xuất hiện hoặc làm tổn hại đến an toàn thực phẩm.


Ngoài ra, việc làm sạch xưởng thực phẩm đạt chuẩn cần phải sử dụng các hóa chất chuyên dụng là những chất có khả năng tiêu diệt vi sinh vật - an toàn và thân thiện môi trường. Bên cạnh đó phải đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị cần thiết nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.


Vệ sinh đạt chuẩn thường đạt được bằng cách sử dụng nhiệt và nước, hóa chất hoặc kết hợp cả hai phương pháp. Một phương pháp thay thế hiệu quả khác đó là sử dụng nước nóng (từ 75 °C trở lên) để ngâm các vật phẩm trong 2 phút trở lên.


Việc vệ sinh nhà xưởng thực phẩm cần được thực hiện đúng cách và thường xuyên để đảm bảo sức khỏe nhân viên và chất lượng công việc.


Các bước cơ bản trong quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm đạt chuẩn


Vậy vệ sinh nhà xưởng thực phẩm được thực hiện như thế nào, các bạn có thể tham khảo quy trình vệ sinh nhà xưởng gồm 5 bước dưới đây của Nhà Sạch Việt Nam.


  • Bước 1: Khảo sát tổng thể các khu vực, hạng mục cần làm sạch


Tại bước đầu tiên này, chúng ta sẽ tiến hành khảo sát tổng thể các khu vực cần vệ sinh. Từ đó đưa ra kế hoạch thực hiện và chuẩn bị đầy đủ hóa chất, trang thiết bị chuyên dụng sao cho phù hợp với từng hạng mục và chất liệu cần làm sạch.

  • Bước 2: Phân bố tạp vụ vệ sinh sao cho phù hợp

Đơn vị vệ sinh sẽ phân bố nhân viên tạp vụ vệ sinh sao cho hợp lý dựa trên thông tin diện tích của nhà xưởng thực phẩm, các khu vực cần vệ sinh, mức độ vệ sinh khó dễ ra sao. Việc này giúp quá trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm được thực hiện nhanh chóng, đảm bảo tiến độ và chuẩn xác hơn.

  • Bước 3: Tiến hành vệ sinh tổng thể  

Sau khi chuẩn bị đầy đủ máy móc, dụng cụ, hóa chất, phân công công việc cho đội ngũ tạp vụ cụ thể xong sẽ bắt đầu tiến hành vệ sinh toàn bộ nhà xưởng, kho bãi. Quá trình vệ sinh được thực hiện theo nguyên tắc từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài theo các công việc cụ thể sau: 

– Vệ sinh trần nhà và hệ thống thiết bị trên cao như máng đèn, bóng đèn,…. Quá trình vệ sinh này được thực hiện bằng cây lau chuyên dụng đa năngVệ sinh trần nhà xưởng thực phẩm

– Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng để lau chùi các vết bẩn, ẩm mốc trên tường

– Tiến hành làm sạch các dụng cụ và thiết bị trong hệ thống sản xuất để loại bỏ bụi bẩn, đảm bảo vệ sinh thực phẩm

– Thực hiện vệ sinh và đánh bóng sàn bằng chất tẩy rửa chuyên dụng.


Vệ sinh sàn nhà xưởng thực phẩm

– Làm sạch lối đi, lối ra vào và các cửa sổ,…

– Sử dụng hóa chất chuyên dụng để lau làm sáng bóng kính

– Tiến hành khử mùi và khử trùng không khí

– Thực hiện vệ sinh các khu vực khác như: Nhà ăn, nhà kho, phòng thí nghiệm,… 

  • Bước 4: Kiểm tra tổng thể

Kiểm tra và giám sát quá trình vệ sinh là bước rất quan trọng trong quá trình thực hiện vệ sinh nhà xưởng thực phẩm. Điều này được thực hiện sau khi kết thúc quá trình nhằm đảm bảo công việc được hoàn thành đúng tiến độ và đạt hiệu quả đặt ra.

  • Bước 5: Nghiệm thu lại toàn bộ trước khi kết thúc quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm

Đây là bước cuối cùng của quy trình vệ sinh. Trong bước này, đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh sẽ đánh giá tiến trình thực hiện có đúng tiến độ hay không. Tổng thể các khu vực có đảm bảo hiệu quả không vệ sinh an toàn thực phẩm hay không. Sau khi kiểm tra đạt yêu cầu thì xem như quá trình vệ sinh hoàn tất.

 

Để nhà xưởng thực phẩm được vệ sinh đạt chuẩn và đúng quy trình, chủ doanh nghiệp cần hợp tác với một đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp. Và Nhà Sạch Việt Nam chính là đơn vị mà bạn cần với kinh nghiệm lâu năm và là đối tác của nhiều doanh nghiệp lớn (P&G, Microsoft, IBM, Toyota, Samtec, Canon, …)


 

Tham khảo thêm quy trình vệ sinh nhà xưởng chuẩn từ A-Z

Tin Mới

Vệ sinh nhà xưởng là một công việc quan trọng giúp đảm bảo môi trường nhà xưởng sạch sẽ, an toàn mang lại hiệu quả làm việc tốt nhất. Việc sử dụng checklist vệ sinh nhà xưởng giúp chúng ta kiểm soát khu vực vệ sinh được đầy đủ và tốt hơn. Mời các bạn tham khảo mẫu checklist vệ sinh nhà xưởng của Nhà sạch Việt Nam sau nhé.1. Biểu mẫu vệ sinh nhà xưởng có tác dụng gì?Việc sử dụng checklist vệ sinh nhà xưởng được đánh giá là một trong những nhiệm vụ cần thiết và quan trọng bởi nó mang đến nhiều tác ...
Để xây dựng và duy trì một nhà xưởng thật tốt, chủ doanh nghiệp cần đảm bảo được các yếu tố phục vụ được nhu cầu của cán bộ, công nhân viên làm việc trong xưởng như khu vực làm việc, nhà ăn, khu vực nghỉ ngơi, … Một khu vực cũng vô cùng quan trọng đó chính nhà vệ sinh. Vậy phải làm thế nào để xây dựng, sử dụng, bảo quản nhà vệ sinh một cách đảm bảo, sạch, đẹp thì không thể bỏ qua những tiêu chuẩn, yêu cầu sau đây.1. Các tiêu chuẩn chung về nhà vệ sinhNhà vệ sinh tại nhà xưởng cần phải đảm bảo hợ ...
Ngày nay việc sử dụng nhân viên tạp vụ làm nhiệm vụ dọn dẹp vệ sinh tại các tòa nhà, cơ quan, trường học, … đang ngày càng phổ biến. Tuy phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu đúng, đủ về công việc này và dịch vụ cung ứng nhân viên tạp vụ. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.Nhân viên tạp vụ là gì?Nhân viên tạp vụ hay còn gọi là lao công, là những người chuyên làm công tác vệ sinh, chịu trách nhiệm làm không gian sạch sẽ, thơm tho và gọn gàng cho văn phòng, khách sạn, nhà hàng, trường học, …Yê ...
Tự thuê tạp vụ hay sử dụng dịch vụ cung cấp tạp vụ cho văn phòng? - Nỗi băn khoăn của mọi doanh nghiệpNgày nay nhân viên tạp vụ văn phòng đang trở nên phổ biến hơn cả. Không chỉ giúp đảm bảo vệ sinh trong môi trường làm việc tạo sự thoải mái cho nhân viên mà còn giúp tiết kiệm chi phí cho chính chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên nên tự thuê nhân viên tạp vụ làm vệ sinh hàng ngày hay sử dụng dịch vụ cung cấp tạp vụ văn phòng vẫn đang là câu hỏi lớn cho các chủ doanh nghiệp. Hôm nay chúng ta sẽ cùng Nhà ...
Thời điểm hiện nay khi dịch bệnh bùng phát, chúng ta mới thấy tầm quan trọng và sự cần thiết của phun khử trùng phòng dịch. Vậy phải làm thế nào để phun khử trùng đúng cách và vai trò của công tác khử trùng, khử khuẩn trong phòng chống dịch là gì? Bài viết dưới đây, Nhà Sạch Việt Nam sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề này. Để qua đó bạn hiểu rõ hơn về vai trò của việc phun khử trùng là gì?1. S ...
Dịch vụ thuê vệ sinh công nghiệp sau xây dựng Đà Nẵng là một trong những dịch vụ đang rất phát triển hiện nay. Nhu cầu sử dụng dịch vụ này ngày càng nhiều. Bởi hiện nay, khi nền kinh tế phát triển có rất nhiều công trình xây dựng được mọc lên. Do đó, sau khi hoàn tất xong công đoạn xây dựng, việc vệ sinh và xử lý môi trường  sau xây dựng được rất nhiều người quan tâm. Chính vì vậy, dịch vụ vệ sinh công nghiệp sau xây dựng ngày càng phát triển mạnh. Nhờ có dịch vụ này mà chúng ta có được một ...