TP.HCM: 37/10 Đường C18, Phường 12, Q. Tân Bình, TP. HCM
Hà Nội: 18, LK6A, Làng Việt Kiều Châu Âu, KĐT Mỗ Lao, Hà Đông

Quy trình vệ sinh bếp ăn công nghiệp từ A đến Z

Làm thế nào để làm sạch bếp ăn của nhà hàng, công ty, khu công nghiệp, trường học, bệnh viện lâu được sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hôm nay, Nhà sạch Việt Nam sẽ gợi ý bạn quy trình vệ sinh bếp ăn công nghiệp, hãy cùng tham khảo nhé.




Sự sạch sẽ là chìa khóa để đảm bảo sự thành công của một nhà hàng, khách sạn và các đơn vị kinh doanh đồ ăn khác. Vì vậy việc vệ sinh bếp ăn cần được thực hiện hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và được phân ra các khu vực nhà bếp, nhà ăn và các khu vực xung quanh bếp ăn. 


Quy trình vệ sinh trong khu vực nhà bếp

Vệ sinh nhà bếp hàng ngày


  • Khử trùng tất cả bề mặt khu vực chuẩn bị

  • Vệ sinh và làm sạch bếp nướng, vỉ nướng, nồi chiên, đừng quên làm sạch cả phía sau và bên dưới

  • Lau/ Rửa sạch và khử trùng các thiết bị như máy thái thịt, lò vi sóng, máy nướng bánh mì, máy pha cà phê và dụng cụ mở hộp, muỗng/ kẹp đá

  • Thay đổi lớp lót giấy bạc của vỉ nướng, phạm vi và mặt phẳng thường xuyên

  • Khử trùng hoặc  thay thế bọt biển

  • Giặt, khử trùng tất cả đồng phục, tạp dề, khăn lau bát đĩa, giẻ lau

  • Rửa sạch và khử trùng tất cả các dụng cụ nấu, đựng đồ ăn, nước uống, ...

  • Rửa đầu phân phối đồ uống trong vòi nước ngọt

  • Làm sạch và khử trùng bồn rửa

  • Lau sạch hộp đựng xà phòng và đổ đầy

  • Lau tường bất cứ nơi nào có nước, thức ăn, dầu mỡ bắn lên

  • Lau sạch quạt, đèn chiếu sáng để tránh bụi bẩn bay xuống không gian làm việc và tránh việc vật tư tiêu hao

  • Quét và lau sàn trong khu vực bếp

  • Quét và lau sàn trong các khu vực kho và tủ đựng thức ăn, lối đi

  • Tất cả rác và đồ tái chế phải được chuyển đến thùng đựng bên ngoài hoặc các thùng chứa thích hợp

  • Khử trùng khu vực xử lý chất thải để ngăn ngừa sâu bệnh và sự lây lan của vi khuẩn; lau sàn xung Quanh, và rửa bên ngoài và bên trong của mỗi thùng đựng chất thải

  • Chạy bộ lọc máy hút mùi qua máy rửa bát




Khi chọn chất khử trùng nên cân nhắc những sản phẩm chất lượng cao để khử trùng và làm vệ sinh về mặt cứng cũng như các thiết bị khác ( đồ mở hộp, máy nướng bánh, lò vi sóng, …). Trong quy trình dọn dẹp hàng ngày này, nhân viên cần lưu ý sự hao mòn của các vật dụng như thảm trải sàn,  bàn chải làm sạch, giẻ lau, bọt biển và tình trạng của thùng đựng bát đĩa, thùng rác, đồ tái chế và các vật chứa khác. Thay thế các vật dụng đã cũ giúp duy trì sức khỏe và sự sạch sẽ của nhà bếp.


Cần lưu ý vi khuẩn và nấm mốc thường phát triển ở những khu vực thường xuyên ẩm ướt - cống thoát nước bồn rửa chén, tay cầm vòi nước, miếng bọt biển, giẻ lau. Vì vậy, nhân viên cần giữ những khu vực này càng khô ráo càng tốt cùng với đó là việc khử trùng hàng ngày, loại bỏ những vật liệu cũ để đảm bảo không gian sạch sẽ, lành mạnh.


Vệ sinh bếp ăn hàng tuần


  • Rửa và vệ sinh lối đi

  • Vòi và chậu rửa khử vôi

  • Làm sạch lò nướng, bao gồm cả thành, bên và giá đỡ

  • Sử dụng chất tẩy rửa cống rãnh thoát nước sàn


Vệ sinh bếp ăn hàng tháng


  • Làm sạch các thiết bị:  máy pha cà phê, máy làm đá sạch (có thể làm vài tháng một lần), ...

  • Bộ phận làm lạnh: Cần làm sạch các cuộn dây của bình ngưng bằng cách sử dụng bàn chải lông cứng và máy hút bụi để lại bỏ bụi bẩn

  • Làm sạch và khử trùng tủ đông

  • Làm sạch khu vực lưu trữ đồ ăn tránh bụi bẩn, mạnh vụn, dầu mỡ

  • Rửa tường và trần nhà để loại bỏ dầu mỡ tích tụ theo thời gian

  • Vệ sinh ống xả và lỗ thông hơi: Quá nhiều dầu mỡ và cặn bẩn trong lỗ thoát khí và máy hút mùi có thể hạn chế luồng không khí trong không gian bếp của bạn vì vậy cần rửa các nắp thông hơi. Ngoài ra, hãy nhớ làm sạch các bộ lọc theo hướng dẫn của thiết bị. Nếu bộ lọc bị hư hỏng cần thay thế ngay lập tức.

  • Thay đổi bẫy dịch hại

  • Rửa máy hút mùi (có thể thực hiện vài tháng một lần)




Quy trình vệ sinh trong khu vực nhà ăn


  • Thường xuyên vệ sinh tường, kính, tay nắm cửa, bảng hiệu, đồ trang trí

  • Kiểm tra và lau sạch dụng cụ chứa các loại gia vị 

  • Vệ sinh thường xuyên khu vực quầy ( thanh toán, gọi/ trả đồ ăn)

  • Giặt khăn trải bàn, khăn ăn, tạp dề, đồng phục của nhân viên mỗi ngày

  • Làm sạch bàn ăn, ghế ngồi

  • Quét và lau sàn nhà trước khi sử dụng - Hút bụi thảm lót sàn.

  • Đổ rác, làm sạch cả bên trong và bên ngoài tất cả các thùng rác

  • Làm sạch bồn rửa tay

  • Dọn dẹp và làm sạch nhà vệ sinh


Hàng tuần các bạn nên khử trùng nhà ăn, lau các thiết bị chiếu sáng, quạt, điều hòa, … và làm sạch trần nhà. Các khu vực xung quanh bếp ăn - không gian bên ngoài cũng cần được thường xuyên vệ sinh, làm sạch, khử trùng để mang lại một không gian sạch sẽ, thoải mái cho người sử dụng.


Thiết lập và duy trì một danh sách kiểm tra vệ sinh bếp ăn của bạn hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng không chỉ đảm bảo sức khỏe của nhân viên và khách hàng mà còn giúp bạn tiết kiệm tiền (phí bảo hiểm, tăng tuổi thọ của các thiết bị, tránh vi phạm luật an toàn thực phẩm, …).


Nhu cầu vệ sinh bếp ăn ngày càng trở nên phổ biến và quan trọng, trong trường hợp không có nhân viên chuyên nghiệp hoặc thiết bị, hóa chất chuyên dụng làm công việc đó các bạn có thể liên hệ tới Nhà sạch Việt Nam theo hotline 0906 301 488(HCM), 0903 451 911(HN), Chúng tôi cung cấp giải pháp vệ sinh toàn diện cho các công ty, văn phòng, nhà xưởng, cơ quan...

Tin Mới

Vệ sinh nhà xưởng là một công việc quan trọng giúp đảm bảo môi trường nhà xưởng sạch sẽ, an toàn mang lại hiệu quả làm việc tốt nhất. Việc sử dụng checklist vệ sinh nhà xưởng giúp chúng ta kiểm soát khu vực vệ sinh được đầy đủ và tốt hơn. Mời các bạn tham khảo mẫu checklist vệ sinh nhà xưởng của Nhà sạch Việt Nam sau nhé.1. Biểu mẫu vệ sinh nhà xưởng có tác dụng gì?Việc sử dụng checklist vệ sinh nhà xưởng được đánh giá là một trong những nhiệm vụ cần thiết và quan trọng bởi nó mang đến nhiều tác ...
Để xây dựng và duy trì một nhà xưởng thật tốt, chủ doanh nghiệp cần đảm bảo được các yếu tố phục vụ được nhu cầu của cán bộ, công nhân viên làm việc trong xưởng như khu vực làm việc, nhà ăn, khu vực nghỉ ngơi, … Một khu vực cũng vô cùng quan trọng đó chính nhà vệ sinh. Vậy phải làm thế nào để xây dựng, sử dụng, bảo quản nhà vệ sinh một cách đảm bảo, sạch, đẹp thì không thể bỏ qua những tiêu chuẩn, yêu cầu sau đây.1. Các tiêu chuẩn chung về nhà vệ sinhNhà vệ sinh tại nhà xưởng cần phải đảm bảo hợ ...
Ngày nay việc sử dụng nhân viên tạp vụ làm nhiệm vụ dọn dẹp vệ sinh tại các tòa nhà, cơ quan, trường học, … đang ngày càng phổ biến. Tuy phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu đúng, đủ về công việc này và dịch vụ cung ứng nhân viên tạp vụ. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.Nhân viên tạp vụ là gì?Nhân viên tạp vụ hay còn gọi là lao công, là những người chuyên làm công tác vệ sinh, chịu trách nhiệm làm không gian sạch sẽ, thơm tho và gọn gàng cho văn phòng, khách sạn, nhà hàng, trường học, …Yê ...
Tự thuê tạp vụ hay sử dụng dịch vụ cung cấp tạp vụ cho văn phòng? - Nỗi băn khoăn của mọi doanh nghiệpNgày nay nhân viên tạp vụ văn phòng đang trở nên phổ biến hơn cả. Không chỉ giúp đảm bảo vệ sinh trong môi trường làm việc tạo sự thoải mái cho nhân viên mà còn giúp tiết kiệm chi phí cho chính chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên nên tự thuê nhân viên tạp vụ làm vệ sinh hàng ngày hay sử dụng dịch vụ cung cấp tạp vụ văn phòng vẫn đang là câu hỏi lớn cho các chủ doanh nghiệp. Hôm nay chúng ta sẽ cùng Nhà ...
Thời điểm hiện nay khi dịch bệnh bùng phát, chúng ta mới thấy tầm quan trọng và sự cần thiết của phun khử trùng phòng dịch. Vậy phải làm thế nào để phun khử trùng đúng cách và vai trò của công tác khử trùng, khử khuẩn trong phòng chống dịch là gì? Bài viết dưới đây, Nhà Sạch Việt Nam sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề này. Để qua đó bạn hiểu rõ hơn về vai trò của việc phun khử trùng là gì?1. S ...
Dịch vụ thuê vệ sinh công nghiệp sau xây dựng Đà Nẵng là một trong những dịch vụ đang rất phát triển hiện nay. Nhu cầu sử dụng dịch vụ này ngày càng nhiều. Bởi hiện nay, khi nền kinh tế phát triển có rất nhiều công trình xây dựng được mọc lên. Do đó, sau khi hoàn tất xong công đoạn xây dựng, việc vệ sinh và xử lý môi trường  sau xây dựng được rất nhiều người quan tâm. Chính vì vậy, dịch vụ vệ sinh công nghiệp sau xây dựng ngày càng phát triển mạnh. Nhờ có dịch vụ này mà chúng ta có được một ...