Làm thế nào để làm sạch bếp ăn của nhà hàng, công ty, khu công nghiệp, trường học, bệnh viện lâu được sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hôm nay, Nhà sạch Việt Nam sẽ gợi ý bạn quy trình vệ sinh bếp ăn công nghiệp, hãy cùng tham khảo nhé.
Sự sạch sẽ là chìa khóa để đảm bảo sự thành công của một nhà hàng, khách sạn và các đơn vị kinh doanh đồ ăn khác. Vì vậy việc vệ sinh bếp ăn cần được thực hiện hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và được phân ra các khu vực nhà bếp, nhà ăn và các khu vực xung quanh bếp ăn.
Quy trình vệ sinh trong khu vực nhà bếp
Vệ sinh nhà bếp hàng ngày
Khử trùng tất cả bề mặt khu vực chuẩn bị
Vệ sinh và làm sạch bếp nướng, vỉ nướng, nồi chiên, đừng quên làm sạch cả phía sau và bên dưới
Lau/ Rửa sạch và khử trùng các thiết bị như máy thái thịt, lò vi sóng, máy nướng bánh mì, máy pha cà phê và dụng cụ mở hộp, muỗng/ kẹp đá
Thay đổi lớp lót giấy bạc của vỉ nướng, phạm vi và mặt phẳng thường xuyên
Khử trùng hoặc thay thế bọt biển
Giặt, khử trùng tất cả đồng phục, tạp dề, khăn lau bát đĩa, giẻ lau
Rửa sạch và khử trùng tất cả các dụng cụ nấu, đựng đồ ăn, nước uống, ...
Rửa đầu phân phối đồ uống trong vòi nước ngọt
Làm sạch và khử trùng bồn rửa
Lau sạch hộp đựng xà phòng và đổ đầy
Lau tường bất cứ nơi nào có nước, thức ăn, dầu mỡ bắn lên
Lau sạch quạt, đèn chiếu sáng để tránh bụi bẩn bay xuống không gian làm việc và tránh việc vật tư tiêu hao
Quét và lau sàn trong khu vực bếp
Quét và lau sàn trong các khu vực kho và tủ đựng thức ăn, lối đi
Tất cả rác và đồ tái chế phải được chuyển đến thùng đựng bên ngoài hoặc các thùng chứa thích hợp
Khử trùng khu vực xử lý chất thải để ngăn ngừa sâu bệnh và sự lây lan của vi khuẩn; lau sàn xung Quanh, và rửa bên ngoài và bên trong của mỗi thùng đựng chất thải
Chạy bộ lọc máy hút mùi qua máy rửa bát
Khi chọn chất khử trùng nên cân nhắc những sản phẩm chất lượng cao để khử trùng và làm vệ sinh về mặt cứng cũng như các thiết bị khác ( đồ mở hộp, máy nướng bánh, lò vi sóng, …). Trong quy trình dọn dẹp hàng ngày này, nhân viên cần lưu ý sự hao mòn của các vật dụng như thảm trải sàn, bàn chải làm sạch, giẻ lau, bọt biển và tình trạng của thùng đựng bát đĩa, thùng rác, đồ tái chế và các vật chứa khác. Thay thế các vật dụng đã cũ giúp duy trì sức khỏe và sự sạch sẽ của nhà bếp.
Cần lưu ý vi khuẩn và nấm mốc thường phát triển ở những khu vực thường xuyên ẩm ướt - cống thoát nước bồn rửa chén, tay cầm vòi nước, miếng bọt biển, giẻ lau. Vì vậy, nhân viên cần giữ những khu vực này càng khô ráo càng tốt cùng với đó là việc khử trùng hàng ngày, loại bỏ những vật liệu cũ để đảm bảo không gian sạch sẽ, lành mạnh.
Vệ sinh bếp ăn hàng tuần
Rửa và vệ sinh lối đi
Vòi và chậu rửa khử vôi
Làm sạch lò nướng, bao gồm cả thành, bên và giá đỡ
Sử dụng chất tẩy rửa cống rãnh thoát nước sàn
Vệ sinh bếp ăn hàng tháng
Làm sạch các thiết bị: máy pha cà phê, máy làm đá sạch (có thể làm vài tháng một lần), ...
Bộ phận làm lạnh: Cần làm sạch các cuộn dây của bình ngưng bằng cách sử dụng bàn chải lông cứng và máy hút bụi để lại bỏ bụi bẩn
Làm sạch và khử trùng tủ đông
Làm sạch khu vực lưu trữ đồ ăn tránh bụi bẩn, mạnh vụn, dầu mỡ
Rửa tường và trần nhà để loại bỏ dầu mỡ tích tụ theo thời gian
Vệ sinh ống xả và lỗ thông hơi: Quá nhiều dầu mỡ và cặn bẩn trong lỗ thoát khí và máy hút mùi có thể hạn chế luồng không khí trong không gian bếp của bạn vì vậy cần rửa các nắp thông hơi. Ngoài ra, hãy nhớ làm sạch các bộ lọc theo hướng dẫn của thiết bị. Nếu bộ lọc bị hư hỏng cần thay thế ngay lập tức.
Thay đổi bẫy dịch hại
Rửa máy hút mùi (có thể thực hiện vài tháng một lần)
Quy trình vệ sinh trong khu vực nhà ăn
Thường xuyên vệ sinh tường, kính, tay nắm cửa, bảng hiệu, đồ trang trí
Kiểm tra và lau sạch dụng cụ chứa các loại gia vị
Vệ sinh thường xuyên khu vực quầy ( thanh toán, gọi/ trả đồ ăn)
Giặt khăn trải bàn, khăn ăn, tạp dề, đồng phục của nhân viên mỗi ngày
Làm sạch bàn ăn, ghế ngồi
Quét và lau sàn nhà trước khi sử dụng - Hút bụi thảm lót sàn.
Đổ rác, làm sạch cả bên trong và bên ngoài tất cả các thùng rác
Làm sạch bồn rửa tay
Dọn dẹp và làm sạch nhà vệ sinh
Hàng tuần các bạn nên khử trùng nhà ăn, lau các thiết bị chiếu sáng, quạt, điều hòa, … và làm sạch trần nhà. Các khu vực xung quanh bếp ăn - không gian bên ngoài cũng cần được thường xuyên vệ sinh, làm sạch, khử trùng để mang lại một không gian sạch sẽ, thoải mái cho người sử dụng.
Thiết lập và duy trì một danh sách kiểm tra vệ sinh bếp ăn của bạn hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng không chỉ đảm bảo sức khỏe của nhân viên và khách hàng mà còn giúp bạn tiết kiệm tiền (phí bảo hiểm, tăng tuổi thọ của các thiết bị, tránh vi phạm luật an toàn thực phẩm, …).
Nhu cầu vệ sinh bếp ăn ngày càng trở nên phổ biến và quan trọng, trong trường hợp không có nhân viên chuyên nghiệp hoặc thiết bị, hóa chất chuyên dụng làm công việc đó các bạn có thể liên hệ tới Nhà sạch Việt Nam theo hotline 0906 301 488(HCM), 0903 451 911(HN), Chúng tôi cung cấp giải pháp vệ sinh toàn diện cho các công ty, văn phòng, nhà xưởng, cơ quan...