TP.HCM: 37/10 Đường C18, Phường 12, Q. Tân Bình, TP. HCM
Hà Nội: 18, LK6A, Làng Việt Kiều Châu Âu, KĐT Mỗ Lao, Hà Đông

Những cách tái chế chai nhựa đơn giản, hữu ích

Chai nhựa sau khi sử dụng có thể tái chế thành nhiều món đồ hữu ích cho gia đình, hơn nữa còn góp phần bảo vệ môi trường. Bài viết dưới đây Nhà Sạch Việt Nam sẽ mách bạn những cách tái chế chai nhựa vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể làm được. 

1. Tái chế chai nhựa làm chậu trồng cây 

Với những chiếc chai nhựa bỏ đi bạn hoàn toàn có thể biến chúng thành những chiếc chậu trồng hoa và cây cảnh trang trí cho căn nhà của mình. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

 • 1 vỏ chai nhựa 1,5 lít

 • Dao rọc giấy

 • Sơn màu

 • Đất

 • Cây hoặc hạt mầm

 • Bút vẽ

Cách thực hiện :

Cách thực hiện vô cùng đơn giản, đầu tiên bạn hãy rửa sạch chai nhựa, bóc bỏ tem, nhãn giấy in trên vỏ chai để có một chai nhựa sạch trơn. 

Dùng dao rọc giấy cắt vỏ chai nhựa làm đôi và giữ lại phần đáy (bạn nhớ đục thêm mấy lỗ ở dưới đáy để cây thoát nước nhé). Tiếp theo là dùng màu sơn để tô lên toàn bộ chai nhựa để chậu hoa trang trí có màu sắc bắt mắt. Sử dụng bút vẽ trang trí lên chậu cây để thêm phần sinh động. Tùy vào sở thích cũng như không gian trong nhà mình mà bạn có thể thoải mái trang trí theo ý muốn. 

Chờ màu sơn và mực vẽ khô lại thì cho đất vào trồng cây là được. 


Những chiếc chậu xinh xắn để trồng cây trang trí

2. Làm lọ cắm hoa từ vỏ chai nhựa

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

 • 1 vỏ chai nhựa 1,5 lít

 • Dao rọc giấy

 • Kéo

 • Sơn màu

 • Bút vẽ

 • Hoa tươi

Cách thực hiện: 

Tương tự như cách làm chậu trồng cây thì bạn cũng có thể tái chế vỏ chai nhựa để làm bình cắm hoa trang trí cho bàn làm việc hoặc góc học tập của mình. Đầu tiên là cắt bỏ phần nắp chai. Vì dùng để cắm hoa nên bạn nên cắt cao một chút để khi cắm hoa sẽ đẹp mắt hơn. Sau đó có thể cắt tua phần miệng lọ cắm hoa để chiếc lọ thêm nổi bật. Tùy vào sự sáng tạo của mình, bạn cũng có thể dùng màu sơn để vẽ và trang trí theo sở thích. Cuối cùng là cho nước vào và cắm hoa thôi.


Lọ cắm hoa từ vỏ chai nhựa

3. Làm kệ sách bằng chai nhựa

Những chiếc chai nhựa cỡ lớn sau khi dùng bạn có thể tận dụng chúng để tạo nên chiếc kệ đựng sách vở hoặc giấy tờ của mình. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

 • 6 chai nhựa cỡ lớn

 • Một miếng gỗ lớn

 • Sơn màu

 • Bút dạ, thước kẻ

 • Kéo và dao rọc giấy

Cách thực hiện: 

Để chuẩn bị được những chai nhựa cỡ lớn bạn có thể tận dụng các chai đựng nước giặt hoặc vải xả đã hết trong nhà. Rửa sạch và làm khô chúng. Sau đó dùng bút dạ và thước kẻ vẽ lên chai nhựa như hình minh họa bên dưới. Tiếp theo hãy sử dụng kéo hoặc dao rọc giấy để cắt chai theo hình đã vẽ. 

Dùng màu sơn để sơn cho tấm gỗ thêm nổi bật. Nếu muốn bạn cũng có thể sơn lên cả những chiếc chai nhựa để kệ sách bắt mắt hơn. Cuối cùng là dùng ốc vít để cố định chai nhựa và tấm gỗ. Vậy là bạn đã hoàn thành một chiếc kệ đựng sách vở thật đơn giản rồi phải không nào. 


Kệ đựng sách, vở, giấy tờ được tái chế từ vỏ chai nhựa

4. Dùng chai nhựa để tách lòng đỏ trứng

Chai nhựa là một dụng cụ lý tưởng để bạn tách lòng đỏ khỏi trứng một cách nhanh chóng.

Cách thực hiện vô cùng đơn giản, đầu tiên bạn hãy rửa thật sạch chai nhựa. Sau đó đập trứng cần tách lòng đỏ ra một cái bát. Dùng tay bóp nhẹ chai nhựa để hút lòng đỏ vào trong chai nhựa. Tiếp theo là từ từ thả lòng đỏ sang một cái bát khác. Vậy là bạn đã tách lòng đỏ và lòng trắng trứng thành công, cách làm này rất tiện dụng cho những ai phải tách nhiều lòng trứng khi chế biến món ăn. 


Tách lòng trứng thật đơn giản với một chiếc chai nhựa

5. Làm hộp đựng bút từ vỏ chai nhựa

Bút, thước kẻ hay các dụng cụ học tập của bé yêu nhà bạn sẽ được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp với chiếc hộp đựng bút ngộ nghĩnh được tái chế từ vỏ chai nhựa.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

 • Chai nhựa (ưu tiên chai nhựa có màu)

 • Băng dính 2 mặt

 • Giấy màu

 • Kéo  

 • Dao rọc giấy

Cách thực hiện: 

Làm sạch và phơi khô các chai nhựa sử dụng. Dùng kéo cắt đôi chai nhựa. Phần đáy được dùng để làm hộp đựng bút, phần miệng chai được tận dụng để cắt thành những chi tiết trang trí ngộ nghĩnh. 

Để chiếc hộp đựng bút và đồ dùng học tập của bé thêm nổi bật, bạn có thể sử dụng giấy màu để cắt các chi tiết như mắt miệng,...tạo hình các con vật. Dùng băng dính 2 mặt để gắn chúng lên hộp đựng bút. Vậy là đã hoàn thành một chiếc hộp đựng bút cho bé vô cùng đáng yêu rồi.


Hộp đựng bút ngộ nghĩnh

6. Tái chế vỏ chai nhựa làm bình tưới cây

Những chiếc chai nhựa sau khi dùng có thể tái chế thành những chiếc bình tưới cây tiện dụng. Cách làm vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần dùng một chiếc dùi đục lỗ trên nắp chai để nước phun ra là được. Bằng cách này nước sẽ tỏa rộng và đều hơn giúp việc chăm sóc cây trở nên dễ dàng. 


Dùng chai nhựa không dùng làm bình tưới cây

7. Làm ô tô đồ chơi cho bé bằng chai nhựa

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

 • 1 chai nhựa, 4 nắp chai

 • que kem bằng gỗ

 • keo nến

 • Kéo, dao rọc giấy

Cách thực hiện:

Vệ sinh sạch sẽ các nguyên liệu chuẩn bị và chờ cho chúng khô rồi bắt tay vào thực hiện. Lấy một phần chai nhựa để làm thân xe ô tô, nắp chai khoan một lỗ ở giữa để làm bánh xe. Dùng keo nến gắn các que kem bằng gỗ để trang trí và làm phần mái cho xe (như hình minh họa). Vậy là bạn đã hoàn thành chiếc xe ô tô đồ chơi cho bé rồi. 


Xe ô tô đồ chơi cho bé

8. Làm chuông gió bằng vỏ chai nhựa

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • Vỏ chai nhựa

 • Chỉ màu các loại

 • Keo nến

 • Dùi đục

 • Kéo

 • Sơn màu

Cách thực hiện: 

Chai nhựa rửa sạch và để khô, sau đó cắt chai nhựa làm đôi. Sử dụng phần trên của chai để làm chuông gió. Dùng màu sơn trang trí cho vỏ chai nhựa để có màu sắc nổi bật. Dùng dùi đục các lỗ xung quanh để có thể luồn chỉ màu qua (để chiếc chuông gió thật nổi bật bạn hãy dùng các loại chỉ có màu sắc khác nhau). Tạo tua rua cho chuông gió và dùng keo nến gắn thêm các phụ kiện trang trí khác tùy theo sở thích của bạn. Để chuông có tiếng kêu nghe vui tai các bạn có thể sử dụng thêm những đoạn ống nhôm hoặc dùng vỏ ốc biển cho chiếc chuông gió handmade của mình.  


Sáng tạo với chuông gió 

9. Làm máy bay bằng chai nhựa

Không cần phải quá khéo tay, bạn cũng có thể tự sáng tạo cho bé một chiếc máy bay đồ chơi vô cùng ngộ nghĩnh từ chai nhựa bỏ đi. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

1 vỏ chai nhựa 500ml

Xốp mềm nhiều màu sắc

Keo nến

Kéo

Giấy màu

Cách thực hiện: 

Quan sát hình minh họa bên dưới sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung ra cách làm hơn rất nhiều. Đầu tiên hãy vệ sinh chai nhựa thật sạch sẽ. Chai nhựa sẽ được dùng để làm phần thân cho máy bay. Xốp mềm được dùng để làm cánh, đuôi, bánh xe, giấy màu được sử dụng để trang trí. Dùng kéo cắt xốp mềm thành các chi tiết trên máy bay. Bạn có thể cắt trực tiếp hoặc vẽ lên giấy trước sau đó cắt theo. Dùng keo nến gắn các chi tiết đã cắt lên phần thân bằng nhựa. Sau đó dùng giấy màu để trang trí thêm cho máy bay sinh động hơn. Vậy là bạn đã hoàn thành xong chiếc máy bay đồ chơi cho bé, thật dễ dàng phải không nào? Ngoài cách làm mà mình hướng dẫn ở trên thì cha mẹ cũng có thể tự sáng tạo thêm bằng cách sử dụng màu sơn nổi bật hoặc tự chế tên lửa đồ chơi cho bé với những công thức tương tự. 


Máy bay handmade từ chai nhựa cũ

Vỏ chai nhựa, thùng giấy hay những đồ dùng trong nhà sau khi sử dụng hoàn toàn có thể chế biến thành những món đồ hữu ích. Với những cách tái chế chai nhựa trên đây, Nhà Sạch Việt Nam hy vọng đã mang đến những cách làm bổ ích để bạn có thể áp dụng cho căn nhà của mình. 

Tin Mới

  An toàn là yếu tố quan trọng hàng đầu khi thực hiện bất kỳ một công việc trong tất cả các lĩnh vực và, trong vệ sinh công nghiệp cũng vậy. Việc thực hiện an toàn giúp giảm thiểu những nguy cơ về tai nạn lao động thậm chí là tính mạng của nhân viên vệ sinh và khách hàng từ đó mang đến một dịch vụ chất lượng, uy tín trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp. An t ...
  Ngày nay việc sử dụng phim cách nhiệt tại nhà kính, các công trình cao ốc hay kính xe ô tô ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên phim cách nhiệt là gì? Trong quá trình lắp đặt, sử dụng và vệ sinh cần có những lưu ý nào? thì không phải ai cũng biết. Vậy để sử dụng phim cách nhiệt một cách hiệu quả nhất h&atil ...
  Vệ sinh công nghiệp đang ngày càng phổ biến đối với các tòa nhà, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, … đặc biệt là tại các khu công nghiệp. Vậy làm thế nào để đánh giá dịch vụ vệ sinh công nghiệp đó có chất lượng và đạt chuẩn hay không các bạn có thể tham khảo bài viết về các tiêu chuẩn vệ sinh công nghiệp ...
  Việc phun khử trùng diệt khuẩn định kỳ giúp đảm bảo môi trường của khu công nghiệp được sạch sẽ, ngăn chặn các vi khuẩn, virus gây hại từ đó phòng ngừa dịch bệnh lây lan tạo môi trường làm việc an toàn cho cán bộ, công nhân viên. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh Covid - 19 đang diễn biến phức tạp và xuất hiện ở các khu công nghiệp thì việc phun khử tr&ugrav ...
  Ngày nay, kính được sử dụng rất nhiều tại các công trình xây dựng, đặc biệt là tại các tòa nhà cao tầng. Để đảm bảo bề mặt kính được sạch đẹp việc vệ sinh là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên lau kính tòa nhà cao tầng lại là một công việc nguy hiểm, khó khăn chính vì vậy mà khi thực hiện cần phải có quy trình để đảm b ...
  Sàn nhà, sàn trung tâm thương mại, tòa nhà, công ty, … là nơi bị tác động nhiều do nhiều người qua lại. Chính vì vậy mà việc vệ sinh, đánh bóng sàn cũng là một trong những việc vô cùng quan trọng nhằm mang lại môi trường sạch, đẹp và kéo dài tuổi thọ của sàn. Tùy vào từng loại sàn nhà sẽ có n ...