TP.HCM: 37/10 Đường C18, Phường 12, Q. Tân Bình, TP. HCM
Hà Nội: 18, LK6A, Làng Việt Kiều Châu Âu, KĐT Mỗ Lao, Hà Đông

Mẫu checklist dọn vệ sinh hàng ngày mới và đầy đủ nhất

Trước khi bắt tay vào công cuộc dọn dẹp, dù nhà ở hay văn phòng thì nên có mẫu checklist dọn vệ sinh hàng ngày để đảm bảo công việc nhanh chóng, hiệu quả.

Checklist (danh sách kiểm tra) là danh sách những đầu mục công việc cụ thể cần làm. Không chỉ có mẫu checklist dọn vệ sinh hàng ngày mà hầu như các lĩnh vực, ngành nghề khác cũng cần có mẫu checklist riêng phù hợp với nội dung và yêu cầu công việc.

Các mẫu checklist thường được trình bày dưới dạng bảng. Bên cột dọc dành để liệt kê các đầu mục công việc còn bên cột ngang dùng để đánh dấu các mục đã được hoàn thành hay chưa. Một số mẫu còn có thêm cột ghi chú hay đánh giá, nhận xét.

1. Đặc điểm của mẫu checklist dọn vệ sinh hàng ngày

Mẫu checklist dọn vệ sinh hàng ngày bao gồm danh sách những đầu mục công việc để dọn dẹp sạch sẽ từ trước tới sau, từ trên xuống dưới khu vực cần dọn vệ sinh. 


Mẫu checklist dọn vệ sinh hàng ngày

Tùy vào nội dung, yêu cầu công việc mà có những mẫu checklist dọn vệ sinh đáp ứng nội dung, yêu cầu công việc đó. Tương tự checklist dọn vệ sinh hàng ngày, sẽ có checklist dọn vệ sinh hàng tuần, hàng tháng… nhằm đảm bảo công tác vệ sinh toàn diện, đều đặn, đạt hiệu quả cao.

Dù công việc đòi hỏi nhiều thứ cần làm, yêu cầu tỉ mỉ, khắt khe thì có mẫu checklist trong tay sẽ giúp công việc hoàn thành đúng, đủ, tốt, không bỏ sót hay làm sai phần việc nào.

Hiện nay, các mẫu checklist dọn vệ sinh khá phổ biến, không chỉ dành cho người trực tiếp thực hiện công việc mà còn dành cho cả quản lý, người giám sát công việc. Cụ thể:

Đối với người trực tiếp thực hiện công việc dọn vệ sinh: checklist rất cần thiết và quan trọng, giúp việc bắt tay vào làm trở nên rõ ràng và dễ dàng hơn. Nhờ có checklist, người thực hiện công việc dọn vệ sinh sẽ định hướng được làm những gì, sắp xếp việc nào làm trước, việc nào làm sau để kiểm soát, điều chỉnh thời gian một cách khoa học, hợp lý. Nhờ đó, công việc được hoàn thành theo đúng yêu cầu, mục tiêu đã đề ra mà không sợ bỏ sót hạng mục nào, dù là nhỏ nhất.


Có mẫu checklist trong tay sẽ giúp công việc hoàn thành đúng, đủ, tốt, không bỏ sót hay làm sai phần việc nào

Đối với người quản lý, giám sát, đánh giá công việc: Dễ nhận thấy nhất là nhìn ra ngay đầu mục nào đã hoàn thành, đầu mục nào chưa để đôn đốc, thúc đẩy công việc được hoàn thành chỉn chu. Bên cạnh đó, checklist giúp người quản lý biết được việc nào quan trọng, nên tập trung thực hiện để định hướng nhân sự cũng như phát hiện ra sai sót, kịp thời điều chỉnh, từ đó đánh giá chính xác năng lực nhân viên.

2. Những ưu điểm khi áp dụng mẫu checklist dọn vệ sinh hàng ngày

Làm việc nhanh chóng, khoa học

Nhờ có mẫu checklist dọn vệ sinh hàng ngày, quy trình làm việc được vạch sẵn nên người thực hiện công việc không bị lúng túng, không tốn thời gian để ghi nhớ, tính toán số lượng công việc cần làm. 


Mẫu checklist dọn vệ sinh hàng ngày giúp làm việc nhanh chóng, khoa học

Đồng thời, khi nhìn vào checklist, khối lượng công việc đã rõ ràng, người thực hiện sẽ chủ động chuẩn bị các vật dụng vệ sinh cần thiết và chú ý điều chỉnh thời gian để hoàn thành đủ các công việc mà vẫn đạt chất lượng, yêu cầu.

Đạt hiệu quả cao và đồng đều

Nếu checklist liệt kê đầy đủ các đầu mục công việc cần làm thì khi thực hiện sẽ đảm bảo vệ sinh sạch sẽ khu vực cần dọn dẹp. 

Công việc từ lớn đến nhỏ đều không sợ bỏ sót, nhờ đó công việc hoàn thành đạt hiệu quả cao. Mặt khác, với checklist có sẵn, người này hay người khác, lần này hay lần khác thì công việc vẫn đạt kết quả như nhau, đảm bảo đồng đều và ổn định.

Làm việc chuyên nghiệp

Lên kế hoạch rõ ràng ngay từ khi bắt đầu công việc nên dù làm việc hay quản lý nhiều người cũng có thể kiểm soát được thời gian, khối lượng công việc, nhờ đó tính toán, phân chia hợp lý. Mỗi người sẽ biết rõ trách nhiệm của mình để làm việc khoa học và chuyên nghiệp hơn.


Làm việc chuyên nghiệp hơn khi có checklist các việc cần phải làm

3. Các mẫu checklist vệ sinh hàng ngày phổ biến

Tùy vào mục tiêu dọn vệ sinh nhà ở hay văn phòng, nhà hàng, khách sạn… mà có những mẫu checklist tương ứng phù hợp. Dưới đây là mẫu checklist dọn vệ sinh hàng ngày nhà ở và văn phòng thường gặp:

Mẫu checklist dọn vệ sinh hàng ngày nhà ở

- Khu vực phòng khách, bao gồm: Lau bụi bàn ghế, giá sách, kệ tivi; sắp xếp đồ đạc, quét và lau sàn, dọn sạch thùng rác…

- Khu vực phòng ngủ, bao gồm: Thu gom quần áo bẩn đi giặt; thay và giặt chăn mền, ga gối; sắp xếp đồ đạc quần áo; lau sạch bụi bàn trang điểm, tab đầu giường; khử mùi, lau sàn…

- Khu vực nhà bếp, bao gồm: Dọn dẹp, vệ sinh bồn rửa chén; xử lý vết dầu mỡ; lau sạch bếp, tủ lạnh, bàn bếp; làm sạch, khử mùi lò nướng, lò vi sóng; vệ sinh tủ đựng chén, khay gia vị; giặt sạch khăn lau, thảm trải sàn; quét và lau sàn bếp, đổ rác…

- Khu vực toilet, nhà tắm, bao gồm: Lau gương nhà tắm; vệ sinh, tẩy rửa bồn tắm, bồn rửa mặt, bồn cầu; chà sàn; giặt khăn, phơi thảm nhà tắm…

- Khu vực phía trước nhà và ban công: Vệ sinh kệ để giày dép, vệ sinh máy giặt, lau bụi, quét rác…

Mẫu checklist dọn vệ sinh hàng ngày văn phòng

Thông tin chung phía trên: Ngày tháng, địa chỉ văn phòng, tên người thực hiện, tên người kiểm tra.

- Khu vực làm việc, bao gồm: Lau dọn bàn làm việc, tủ hồ sơ; hút bụi thảm (3 lần/ tuần); lau kính, bệ cửa sổ; xử lý các vết bám bẩn bằng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng; quét dọn, lau sàn; thu gom rác thải; xịt khử trùng văn phòng (3 lần/ tuần); đổ rác…

Dọn vệ sinh hàng ngày văn phòng

- Khu vực tiếp khách, phòng họp, bao gồm: Lau bụi bàn ghế; lau kính, bệ cửa sổ; quét dọn, lau sàn; đổ rác…

- Khu vực nhà vệ sinh, bao gồm: Vệ sinh kệ, tủ trong phòng tắm; làm sạch gương, vách kính, bồn rửa tay, bồn cầu; thêm giấy vệ sinh, xà phòng; lau sàn; khử mùi; đổ rác…

- Không gian chung, nơi nghỉ trưa, ăn uống, bao gồm: Vệ sinh bồn rửa, bình nước, các vật dụng trong phòng; lau dọn bàn ăn; chỗ nghỉ ngơi, lau sàn; đổ rác…

Tùy mỗi gia đình hay công ty mà nội dung, đầu mục công việc sẽ thêm bớt, điều chỉnh cho phù hợp. Dù là các thành viên trong gia đình hay người giúp việc thực hiện thì checklist cũng nên có thông tin ngày tháng, tên người thực hiện, tình trạng công việc, ghi chú, đề xuất giải pháp để quy trình làm việc rõ ràng, gọn gàng, hiệu quả.

Các mẫu checklist dọn vệ sinh hàng tuần, hàng tháng cũng lên lịch cụ thể và áp dụng tương tự như trên.

Một số lưu ý để checklist dọn vệ sinh hàng ngày đem lại hiệu quả:

  • Checklist càng chi tiết, rõ ràng, cụ thể từng đầu mục công việc thì càng giúp quá trình làm việc nhanh chóng, kiểm soát chất lượng dễ dàng.
  • Khi đã có mẫu checklist thì người thực hiện cần tuân thủ, dọn dẹp nghiêm túc để đảm bảo hoàn thành kế hoạch, mục tiêu đã đề ra. Người quản lý nên kiểm tra song song cả checklist lẫn kết quả thực tế để đánh giá chính xác trình trạng công việc và năng lực nhân viên.
  • Nếu không có nhiều thời gian và kinh nghiệm, các gia đình, công ty nên tìm đến những đơn vị đảm nhận vệ sinh, dọn dẹp chuyên nghiệp để đảm bảo nơi ở, nơi làm việc luôn sạch sẽ, an toàn.
  • Các đơn vị uy tín như công ty nhasachvietnam.com.vn. luôn có đội ngũ nhân viên và quản lý nhiệt tình, chuyên nghiệp, nắm vững kỹ năng chuyên môn. Mỗi người đều biết rõ công việc cũng như trách nhiệm của mình để hoàn thành tốt mọi công việc được giao.

Chỉn chu từ mẫu checklist dọn vệ sinh hàng ngày đến quy trình làm việc thực tế, nhasachvietnam.com.vn. đảm bảo sẽ đem lại sự yên tâm và hài lòng cho tất cả khách hàng.

Tin Mới

Cuộc sống hiện đại, các dịch vụ vệ sinh dành cho văn phòng, nhà hàng, trường học, nhà ở, … đã không còn xa lạ đối với những người có nhu cầu.Chính vì thế, các dịch vụ vệ sinh công nghiệp đã ra đời và ngày càng phát triển để đáp ứng mọi nhu cầu của mọi khách hàng. Vậy vệ sinh công nghiệp là gì? Bao gồm những gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!Dịch vụ vệ sinh công nghiệp là gì?Vệ sinh công nghiệp được du nhập vào Việt Nam từ thời Pháp thuộc, khi những nhà hàng và khách sạn hạng ...
Hiện nay, dịch vụ giặt thảm văn phòng HCM là một trong những dịch vụ nhận được rất nhiều sự quan tâm của các công ty, doanh nghiệp và tòa nhà. Trong đó, thảm trải văn phòng cần phải được làm sạch thường xuyên để mang lại không gian sạch sẽ, thẩm mỹ tại nơi làm việc, giữ sức khỏe cho cán bộ nhân viên và ấn tượng tốt đối với khách hàng đến công ty.Ở một địa phương có nền kinh tế phát triển vượt bậc như Hà Nội hay HCM thì các dịch vụ vệ sinh văn phòng, giặt thảm phải nói là mọc lên như nấm, tuy nhi ...
Để có thể vệ sinh kho xưởng được sạch sẽ và tiết kiệm thời gian cũng như chi phí nhân công, các đơn vị cần phải có kế hoạch thực hiện cụ thể (thường gọi là checklist vệ sinh nhà kho xưởng). Nhưng không dễ nếu như chủ tự lên kế hoạch vệ sinh nhà kho nhà xưởng thế nào cho bài bản, hôm nay cùng Bài viết hôm nay của Nhà Sạch Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.1. Tại sao cần phải lập kế hoạch vệ sinh kho xưởng?Bất cứ một công việc gì khi làm đều cần phải có kế hoạch cụ thể và rõ ràng ...
Nếu bạn đang có dự định xây dựng nhà xưởng để mở rộng sản xuất thì hãy tham khảo ngay kinh nghiệm xây dựng nhà xưởng công nghiệp tại Đà Nẵng dưới đây. Đây là những vấn đề mấu chốt sẽ giúp cho các đơn vị có sự tính toán tốt nhất về mọi mặt khi có ý định mở rộng cơ sở sản xuất, kinh doanh.1. Nhu cầu xây dựng nhà xưởng công nghiệp tại Đà NẵngĐà Nẵng là một trong những tỉnh thành có tốc độ phát triển kinh tế rất lớn hiện nay. Chính vì vậy, nhu cầu xây dựng nhà xưởng, kho bãi tại Đà Nẵng ngày càng nh ...
Rất nhiều người băn khoăn có nên xây dựng nhà xưởng trong khu dân cư? Thực chất đây là vấn đề có rất nhiều yếu tố khúc mắc cần được hiểu đúng và làm rõ. Bởi nếu không có sự tính toán, cân nhắc kỹ càng thì các doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều rắc rối nếu xây dựng nhà xưởng sản xuất ở trong khu dân cư.Tìm hiểu tình trạng xây dựng nhà xưởng trong khu dân cưHiện nay tại nhiều địa phương, nhiều khu dân cư đã được chuyển đổi và đầu tư mở rộng thành cơ sở sản xuất. Đặc biệt là những khu dân cư có địa thế ...
Thời điểm cuối năm là lúc các công ty, doanh nghiệp và văn phòng thực hiện công việc vệ sinh, dọn dẹp nơi làm việc. Nếu đơn vị bạn muốn tự thực hiện công việc này thì cần phải có kế hoạch và checklist dọn dẹp vệ sinh văn phòng cuối năm nghỉ tết cụ thể. Bảng checklist này sẽ giúp bạn lên kế hoạch chi tiết và cụ thể các công việc cần làm khi dọn vệ sinh văn phòng. Tránh việc bỏ sót các hạng mục cần phải vệ sinh nếu không có kế hoạch và phân công cụ thể.1. Tại sao cần phải dọn vệ sinh văn phòng dịp ...