TP.HCM: 37/10 Đường C18, Phường 12, Q. Tân Bình, TP. HCM
Hà Nội: 18, LK6A, Làng Việt Kiều Châu Âu, KĐT Mỗ Lao, Hà Đông

Cách trồng và chăm sóc cây cảnh để bàn cực kỳ đơn giản


Cách chăm sóc cây cảnh để bàn tại nơi làm việc là câu hỏi được nhiều người đang làm công việc văn phòng quan tâm. Các loại cây để trong phòng kín thường không hề dễ chăm sóc như bạn vẫn nghĩ, chúng rất dễ bị héo, chết hoặc thiếu sức sống. Vậy phải làm sao để cây cảnh của bạn luôn xanh tốt nhất, câu trả lời sẽ có ngay bên dưới.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây cảnh để bàn đúng cách

Cây cảnh để bàn hiện nay có rất nhiều loại khác nhau và mỗi giống cây đều có những đặc tính thích nghi không hề giống nhau. Vì thế, để trồng được một chậu cây cảnh để bàn sống lâu, luôn tươi tốt thì điều đầu tiên các bạn cần chuẩn bị chính là những kiến thức về loại cây mà bạn sẽ hoặc đang trồng.




Cần nắm rõ những kiến thức về loại cây mà bạn sẽ hoặc đang trồng.


Việc tìm hiểu kỹ về những đặc tính của cây sẽ giúp bạn biết được cây mình đang trồng hợp với với loại đất nào, trồng trong loại chậu nào thì vừa đẹp vừa dễ chăm sóc. Các loại cây cảnh để bàn thường có kích thước nhỏ hơn các loại cây cảnh để trong văn phòng thông thường, chính vì lý do đó, bạn nên cố gắng khéo léo một chút để việc trồng cây trở nên đơn giản hơn.


Các loại cây cảnh mini để bàn thường sẽ được trồng với 2 hình thức chính là: đất và trong dung dịch (nước dinh dưỡng).


Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các vật liệu cần chuẩn bị và đến với cách trồng cây cảnh để bàn đúng cách trên đất và trong dung dịch nước dinh dưỡng.


Chuẩn bị vật dụng:


- Đất trồng cây.

- Xẻng để xúc đất.

- Loại cây cảnh bạn muốn trồng.

- Mẫu chậu cây cảnh bạn yêu thích.

- Dung dịch nước dinh dưỡng.

- Nước tưới cây.

Cách trồng cây cảnh với đất:

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị đất trồng cây cảnh. Sẽ có nhiều loại đất và mỗi người sẽ có những cách lựa chọn đất trồng khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách dùng túi đất trồng cây được bán sẵn ở các cửa hàng cây cảnh. Nếu cầu kỳ hơn hoặc có sẵn đất ở nhà, bạn hoàn toàn có thể tự tạo đất trồng cây bằng việc kết hợp: phân bón, mùn, rơm rạ hay vỏ cây, tốt nhất là những loại vật liệu tạo được độ tơi xốp, nhanh phân hủy và tạo chất dinh dưỡng cao.




Đất trồng cây phải đảm bảo có được độ ẩm và thành phần dinh dưỡng (phân bón) cần thiết cho sự sinh trưởng của cây


Tiếp theo là công đoạn trồng cây vào chậu và tưới nước. Việc đầu tiên là bạn cần ướm chừng phân cho chậu cây thành 3 phần trong đó nên lưu ý phần dưới cùng sẽ là đất lót, phần giữa là bao phủ gốc, rễ cho cây và phần trên cùng là để các tiểu cảnh mini trang trí khác. Khi cố định đất vào thân cây xong thì các bạn nên ấn nhẹ để cây không ngả nghiêng chứ không nên nén cây vào đất quá chặt.




Nên lưu ý phần dưới cùng sẽ là đất lót, phần giữa là bao phủ gốc, rễ cho cây


Việc phân khúc đất trồng cho chậu sẽ giúp bạn dễ dàng cân đối được lượng đất, giúp phủ kín cho cây rễ và gốc. Chú ý là không nên lấp đất đầy khỏi miệng chậu, bởi như vậy lúc muốn tưới nước, đất và nước sẽ tràn ra ngoài gây mất tính thẩm mỹ của cây cảnh. Thay vào đó, bạn nên chọn các loại phụ kiện cây cảnh bé xinh để trang trí cho chậu cây thêm sinh động.




Trồng cây cảnh với đất

Cách trồng cây cảnh để bàn bằng dung dịch (nước):

Khác với hình thức trồng cây cảnh để bàn bằng đất, các loại cây trồng trong nước sẽ có môi trường sống là nước có dung dịch thủy canh được pha chế theo tỷ lệ thích hợp nhằm đảm bảo cung cấp các dưỡng chất tốt nhất cho cây sinh trưởng và phát triển.


Để đảm bảo chất lượng của nước dinh dưỡng, bạn nên mua sẵn ở cửa hàng để được hỗ trợ các tỷ lệ thành phần dinh dưỡng trong nước cho phù hợp với loại cây bạn trồng.




Dung dịch thủy canh được pha chế theo tỷ lệ thích hợp


Mực nước tiêu chuẩn dành cho cây trồng trong môi trường thủy canh là cao ngang với cổ rễ cây. Bạn cũng cần chú ý là các loại cây trồng trong nước cần phải được thay nước định kỳ 2 – 3 lần mỗi tháng để đảm bảo chúng được phát triển khỏe mạnh, xanh tốt, hạn chế chết yếu.


Bạn cần chú ý nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi dung dịch nước, loại bỏ các lá úa vàng cũng như các phần rễ bị mục để cây sinh trưởng bình thường, hạn chế bệnh tật.




Thay nước định kỳ 2 – 3 lần mỗi tháng 


Cách chăm sóc cây cảnh trong văn phòng


Nguyên nhân nào khiến cây cảnh để bàn trong văn phòng dễ chết?

Thật ra, cây cảnh để bàn sẽ không quá khó chăm sóc như bạn vẫn nghĩ, nếu bạn biết được nguyên nhân thì sẽ thấy chúng rất dễ để chăm sóc. Dưới đây là các lý do cây cảnh bạn trồng dễ bị chết:
- Quá quan tâm đến cây: việc tưới nước quá thường xuyên cũng như tưới nhiều nước có thể làm bộ rễ bị úng hoặc phơi cây dưới trời nắng quá gắt.
- Chăm sóc sai cách: những loại cây giữ nước lâu bị cung cấp quá nhiều nước, trong khi các loại cây cần độ ẩm nhiều thì bỏ mặc không tưới hoặc dùng đất trồng cây Kim Ngân cho cây Xương Rồng,...

- Trồng các loại cây cảnh có tuổi thọ ngắn như: cây lúa, hoa dạ yến thảo, cây may mắn từ hạt thanh long, …

- Chọn trồng những loại cây khó chăm sóc hoặc cần nhiều kỹ thuật như: cây lan, cây xương rồng ghép,…


Khi trồng cây, nếu khi nhận thấy cây có biểu hiện yếu đi thì bạn cần xử lý:


- Không tiếp tục để ánh nắng chiếu gay gắt vào cây: vì lúc này sự quang hợp và sức đề kháng của cây sẽ không được như lúc cây chưa bị bệnh, nên cần tránh nguồn ánh sáng quá mạnh.

- Kịp thời có biện pháp chăm sóc đúng cách: tùy vào tình trạng cây của bạn bị bệnh gì mà thay nước, thay đất, cắt tỉa hay phun thuốc trừ sâu. Nên loại bỏ lá vàng héo, phần rễ bị hỏng tùy theo việc bạn trồng cây cảnh để bàn bằng đất hay nước để có được cách xử lý phù hợp.

- Để cây ở nơi thoáng khí, mát mẻ, tránh gió mạnh: đây là cách đơn giản giúp cho cây lấy lại sức đề kháng và sự xanh tươi trước mầm bệnh đang tấn công.


Vài lưu ý khi chăm sóc cây cảnh để bàn trong văn phòng


Vị trí đặt chậu cây cảnh


Hầu hết các loại cây cảnh trồng trong nhà sẽ lớn nhanh trong điều kiện môi trường nhiều ánh sáng, thoát nước tốt, độ ẩm cao. Tuy nhiên, cũng có những loại cây có nhu cầu đặc biệt, Như cây có hoa và những cây có lá đốm thì đặc tính của chúng là luôn cần nhiều ánh sáng hơn so với những cây có lá màu xanh nhẵn, còn những cây thuộc họ dương xỉ lại thích ở trong tối hơn.


Loài cây mọng nước như xương rồng và cây ăn thịt thì lại thích được đặt ở chỗ cửa có ánh sáng, tuy nhiên, cần tránh đặt chúng ở cửa chính nam vào mùa hè sẽ dễ bị héo hơn. Cây phong lan thì lại thích ánh sáng mặt trời gián tiếp, độ ẩm cao và nhiều không khí trong lành. Nhìn chung, nếu điều kiện sinh trưởng không phù hợp, cây sẽ phát triển chậm, thậm chí chết.


Tưới nước đúng cách


- Cần tưới nước từ trên xuống và nên đặt một chiếc đĩa để hứng nước dưới chậu tránh làm mất vệ sinh.

- Đối với các cây trồng trong văn phòng thì không nên tưới nước quá nhiều. Cần giữ độ ẩm cho đất ở mức ổn định nhưng phải chờ cho đến khi phân gần khô hết mới tưới nước tiếp. Bạn có thể kiểm tra độ ẩm bằng cách ấn ngón tay vào đất.

- Nước máy sẽ tốt cho hầu hết các loại cây nhưng một số loại cây đặc biệt như phong lan thì cần chăm sóc cầu kỳ hơn.

- Mùa đông nên tưới nước ít hơn mùa hè. Các loại cây đều cần nhiều nước hơn vào mùa sinh trưởng như mùa xuân và mùa hè so với thời kỳ ngủ đông trong mùa lạnh.




Tưới nước đúng cách


Tạo đủ độ ẩm


Cây dương xỉ, cây dứa, hoa phong lan và các loại cây nhiệt đới đều thích được cung cấp độ ẩm hàng ngày, bạn có thể phun tưới chúng bằng bình xịt cầm tay. Đối với những loại cây trên cạn, có thể tạo độ ẩm bằng cách đặt chúng lên khay sỏi có nước.


Bón phân 


- Nhiều giống cây vẫn có thể sinh trưởng tốt mà không cần bón phân nhưng cũng có những cây có hoa lại rất cần được bón phân lỏng hàng tuần.

- Khi chuyển cây từ chậu nhỏ sang chậu lớn hơn, bạn cần cho thêm phân bón dạng hạt theo hướng dẫn của nhà sản xuất để tránh gây chết cây.


Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thể tự trồng cho mình một chậu cây cảnh để bàn ưng ý nhất.

Tin Mới

Để có thể vệ sinh kho xưởng được sạch sẽ và tiết kiệm thời gian cũng như chi phí nhân công, các đơn vị cần phải có kế hoạch thực hiện cụ thể (thường gọi là checklist vệ sinh nhà kho xưởng). Nhưng không dễ nếu như chủ tự lên kế hoạch vệ sinh nhà kho nhà xưởng thế nào cho bài bản, hôm nay cùng Bài viết hôm nay của Nhà Sạch Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.1. Tại sao cần phải lập kế hoạch vệ sinh kho xưởng?Bất cứ một công việc gì khi làm đều cần phải có kế hoạch cụ thể và rõ ràng ...
Nếu bạn đang có dự định xây dựng nhà xưởng để mở rộng sản xuất thì hãy tham khảo ngay kinh nghiệm xây dựng nhà xưởng công nghiệp tại Đà Nẵng dưới đây. Đây là những vấn đề mấu chốt sẽ giúp cho các đơn vị có sự tính toán tốt nhất về mọi mặt khi có ý định mở rộng cơ sở sản xuất, kinh doanh.1. Nhu cầu xây dựng nhà xưởng công nghiệp tại Đà NẵngĐà Nẵng là một trong những tỉnh thành có tốc độ phát triển kinh tế rất lớn hiện nay. Chính vì vậy, nhu cầu xây dựng nhà xưởng, kho bãi tại Đà Nẵng ngày càng nh ...
Rất nhiều người băn khoăn có nên xây dựng nhà xưởng trong khu dân cư? Thực chất đây là vấn đề có rất nhiều yếu tố khúc mắc cần được hiểu đúng và làm rõ. Bởi nếu không có sự tính toán, cân nhắc kỹ càng thì các doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều rắc rối nếu xây dựng nhà xưởng sản xuất ở trong khu dân cư.Tìm hiểu tình trạng xây dựng nhà xưởng trong khu dân cưHiện nay tại nhiều địa phương, nhiều khu dân cư đã được chuyển đổi và đầu tư mở rộng thành cơ sở sản xuất. Đặc biệt là những khu dân cư có địa thế ...
Thời điểm cuối năm là lúc các công ty, doanh nghiệp và văn phòng thực hiện công việc vệ sinh, dọn dẹp nơi làm việc. Nếu đơn vị bạn muốn tự thực hiện công việc này thì cần phải có kế hoạch và checklist dọn dẹp vệ sinh văn phòng cuối năm nghỉ tết cụ thể. Bảng checklist này sẽ giúp bạn lên kế hoạch chi tiết và cụ thể các công việc cần làm khi dọn vệ sinh văn phòng. Tránh việc bỏ sót các hạng mục cần phải vệ sinh nếu không có kế hoạch và phân công cụ thể.1. Tại sao cần phải dọn vệ sinh văn phòng dịp ...
Một số mẹo đuổi chuột trên trần nhà dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề khi trong nhà có chuột xuất hiện. Bởi rất nhiều gia đình thường bị chuột quấy rầy khiến cho cuộc sống bị xáo trộn và ảnh hưởng.Mẹo đuổi chuột trên trần nhà bằng công cụ đuổi bắt chuộtHiện nay trên thị trường có bán rất nhiều công cụ đuổi bắt chuột. Trong đó phổ biến nhất phải kể tới đó là bẫy chuột, máy đuổi chuột và keo dính chuột. Bạn có thể dễ dàng mua các loại công cụ này tại các cửa hàng tạp hóa, tại các khu chợ ...
Hiện nay rất nhiều hộ gia đình có nhu cầu phun thuốc diệt côn trùng tại nhà. Bởi nếu tự mình phun thuốc diệt côn trùng mà không có kinh nghiệm thì hiệu quả thường không cao. Thậm chí có thể gây nguy hại cho sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình. Do đó, sử dụng dịch vụ phun thuốc diệt côn trùng tại nhà được xem là giải pháp an toàn và hiệu quả mà nhiều gia đình lựa chọn. Bài viết hôm nay, Nhà Sạch Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về dịch vụ này. 1. Phun thuốc diệt côn trùng thờ ...